ผอ.กอนช.สั่งด่วนลดการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ให้เหลือ 600 ลบ.ม./วินาที

08 ตุลาคม 2564, 05:52น.


          กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก) ได้แจ้งให้ทุกจังหวัดและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฝนตกและน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด และในช่วงนี้จนถึงวันที่ 12 ต.ค.64 กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ปริมาณฝนจะลดลง ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบริหารจัดการน้ำในช่วงนี้ให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว



-สั่งการให้กรมชลประทานลดการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ให้อยู่ในอัตราประมาณ 600 ลบ.ม./วินาที จากอัตราการระบายปัจจุบันที่ 800 ลบ.ม./วินาที เพื่อรักษาระดับน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนพระราม 6 ไม่ให้เกินความจุ



-คาดว่า วันนี้ ระดับน้ำใน จ.สระบุรี จ.ลพบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา จะมีปริมาณลดลงตามลำดับ



-ปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ และให้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่ทุ่งรับน้ำ ภายใน 2 วัน เพื่อให้สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำที่ได้รับผลกระทบ



-รวมทั้งมีแผนจะลดน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนลงให้อยู่ในอัตราประมาณ 1,000 ลบ.ม./วินาที ภายใน 1 พ.ย. 64 หากไม่มีฝนตกเพิ่ม



-กำหนดแผนการระบายน้ำออกจากทุ่งตั้งแต่ 1 พ.ย. 64 ให้เหลือน้อยกว่า 20% ภายใน 1 เดือนด้วย



 



#ปรับแผนการระบายน้ำ



CR:กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ 

ข่าวทั้งหมด

X