นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าของอังกฤษสามารถกระจายวัคซีนไปถึงขั้วโลกใต้ นับตั้งแต่เริ่มจำหน่ายวัคซีนทั่วโลกเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว นายจอห์น อีเกอร์ หัวหน้าแผนกปฏิบัติการสำรวจขั้วโลก ประจำสถานีวิจัยโรเทรา (Rothera Research)ของสำนักงานสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาของอังกฤษ (British Antarctic Survey-BAS) เปิดเผยว่า เครื่องบินขนาดเล็กของกองทัพอากาศอังกฤษบินรวมเป็นระยะทางรวมเกือบ 10,000 ไมล์ จากสนามบินไบรซ์ นอร์ตัน ประเทศอังกฤษ แวะจอดพักเครื่องที่ประเทศเซเนกัลในแอฟริกาตะวันตก และหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ในอเมริกาใต้ ก่อนบินช่วงสุดท้ายมาถึงสถานีวิจัยโรเทรา เมื่อวันอังคาร ลำเลียงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามาฉีดให้กับคณะทำงาน 23 คน
นายอีเกอร์ กล่าวว่า แพทย์ประจำสถานีวิจัยโรเทราได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับคณะทำงานชุดดังกล่าวแล้ว รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ วิศวกรและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนและจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า
สำหรับทวีปแอนตาร์กติกา มีผู้ป่วยน้อยมาก พบการระบาดอยู่บ้างในบางประเทศใกล้เคียง เช่น ชิลี ขณะเดียวกัน คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ รวมทั้งอังกฤษ ใช้มาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาด เช่น ลูกเรือทั้งหมดของเรือสำรวจขั้วโลกลำใหม่ของอังกฤษคือ เรืออาร์อาร์เอส เซอร์ เดวิด แอทเทนโบโรห์(RRS Sir David Attenborough)จะต้องเข้ารับการกักตัว 2 สัปดาห์ ก่อนมุ่งหน้าไปยังขั้วโลกใต้ในเดือนหน้า ลำเลียงเครื่องมือและสัมภาระต่างๆไปยังสถานีวิจัยโรเทรา
#แอสตร้าเซนเนก้า
#กระจายวัคซีนถึงขั้วโลกใต้