ผลวิจัยสภาพภูมิอากาศ ของ 3 นักวิทยาศาสตร์คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปีนี้

05 ตุลาคม 2564, 18:01น.


         คณะกรรมการรางวัลโนเบลของสวีเดน แถลงข่าวในกรุงสต็อกโฮล์มในวันนี้ว่า สามนักวิทยาศาสตร์ที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2564 ได้แก่ นายสุกุโระ มานาเบะ (Syukuro Manabe)จากญี่ปุ่น นายเคลาส ฮัสเซลมานน์ (Klaus Hasselmann)จากเยอรมนีและนายจิออร์จิโอ ปาริซี(Giorgio Parisi)จากอิตาลี จากผลงานคือ การศึกษาวิจัยระบบที่มีความสลับซับซ้อน เข้าใจยาก เช่น เรื่องสภาพภูมิอากาศของโลก



         คณะกรรมการรางวัลโนเบลชื่นชมผลงานวิจัยของนายมานาเบะและนายฮัสเซลมานน์ว่า ช่วยปูพื้นฐานให้เรามีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นในเรื่องสภาพภูมิอากาศของโลก และช่วยให้ทราบว่าพฤติกรรมของมนุษย์มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศทั่วโลกอย่างไร พร้อมชื่นชมการวิจัยของนายปาริซี ว่าช่วยให้เรามีความเข้าใจมากขึ้นในเรื่องสสาร และปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับโลกในบางครั้งบางคราว ทั้งสามารถจะนำความรู้เรื่องนี้ไปประยุกต์กับความรู้แขนงอื่นๆเช่น คณิตศาสตร์ ชีววิทยา ประสาทวิทยาและระบบการเรียนรู้ของเครื่องกล เช่น เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI)



         ทั้งสามคนจะแบ่งเงินเท่าๆกันจากเงินรางวัลทั้งหมด 10 ล้านโครนาสวีเดน(38.69 ล้านบาท) รางวัลนี้ตั้งขึ้นมาตามเจตนารมย์ของนายอัลเฟรด โนเบล นักอุตสาหกรรมชาวสวีเดน ซึ่งเขียนพินัยกรรมก่อนการเสียชีวิตในปี 2439



 



#คณะกรรมการรางวัลโนเบล



#ผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปีนี้

ข่าวทั้งหมด

X