สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่าร้อยละ1 ทะลุ 77 ดอลลาร์ในวันนี้ ขานรับคาดการณ์ที่ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วันในการประชุมวันนี้ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 1.19 ดอลลาร์ หรือ 1.57% สู่ระดับ 77.07 ดอลลาร์/บาร์เรล
นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกพลัสในวันนี้ แหล่งข่าว ระบุว่า โอเปกพลัสจะยังคงยึดมั่นตามข้อตกลงเดิมในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วันในแต่ละเดือน ซึ่งจะทำให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตจำนวนดังกล่าวสำหรับเดือนพ.ย. แม้ว่าหลายประเทศกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่า 400,000 บาร์เรล/วันเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในขณะนี้
ด้านซิตี้กรุ๊ป คาดการณ์ว่า ตลาดน้ำมันจะเผชิญภาวะอุปสงค์มากกว่าอุปทานจำนวน 1.5 ล้านบาร์เรล/วันในช่วง 6 เดือนข้างหน้าหลังการประชุมในวันนี้แล้ว โอเปกพลัส จะจัดการประชุมครั้งต่อไปในเดือนพ.ย.เพื่อกำหนดกำลังการผลิตน้ำมันสำหรับเดือนธ.ค. ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสมีมติในเดือนก.ค.ในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 400,000 บาร์เรล/วันในแต่ละเดือน จนถึงเดือนเม.ย.2565
#ราคาน้ำมันโลกพุ่ง