สิ้น'ครูประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว'ศิลปินแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญการแสดงโขนรับบท'หนุมาน'

04 ตุลาคม 2564, 15:15น.


          วงการโขนนาฏศิลป์ไทยสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อได้รับรายงานว่า นายประสิทธิ์  ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์-โขน) ปี 2551 ที่ได้ถึงแก่กรรมเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อวันที่ 3 ต.ค. เวลาประมาณ 21.45 น. ที่ รพ.วชิรพยาบาล กรุงเทพฯ สิริรวมอายุ 79 ปี โดยมีกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ ดังนี้ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 4 ต.ค. เวลา 17.00 น. ที่ศาลา 6 และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 4-8 ต.ค. เวลา 18.00 น. ที่ศาลา 6 วัดเจ้าอาม ถนนบางขุนนนท์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ โดยครอบครัวจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และ สวธ. จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป และ สวธ.จะมอบเงินช่วยเหลือเมื่อศิลปินแห่งชาติเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท รวมทั้งเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท



           นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า ครูประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว เกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2484 เป็นศิลปินที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการแสดงโขนลิง เช่น แสดงเป็นหนุมานแทบทุกตอน อาทิ ตอนหนุมานอาสา ตอนหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา รวมทั้งได้แสดงละครและรำเบ็ดเตล็ด อาทิ รำกราวอาสาในละครเรื่องมโนห์รา รำซัดชาตรี รำสี่ภาค รำเหย่อย รำโคม แสดงละครเรื่องอานุภาพแห่งความรัก อานุภาพพ่อขุนรามคำแหง เป็นต้น 



          นอกจากงานด้านการแสดงโขนแล้วท่านยังได้สร้างสรรค์ผลงานมากมาย อาทิ ประดิษฐ์ท่ารำฉุยฉายพาลี รำกราวทหารนเรศวร รำเพลงปลุกใจ ประดิษฐ์ท่าเต้นโขนลิงประกอบการแสดงเรื่องรามเกียรติ์ของกรมศิลปากร ชุดโขนวานรพงศ์ ในงานพระราชพิธีพระเมรุพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตลอดจนเป็นผู้กำกับการแสดงโขนชุดพิเภกสวามิภักดิ์ ที่โรงละครแห่งชาติ ครูผู้สอนโขนตัวลิง เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่นักศึกษาตามสถานศึกษาต่างๆ ครูประสิทธิ์ ท่านเป็นศิลปินผู้ผดุงรักษาไว้ด้วยความงามตามแบบแผนของศิลปะการแสดงโขนที่มีบทบาทการแสดงโขนลิงทุกตัว ในเรื่องรามเกียรติ์ โดยเฉพาะบทของทหารเอกของกองทัพพระราม คือ “หนุมาน”

ข่าวทั้งหมด

X