แคนาดาปล่อย CFO หัวเว่ยเดินทางกลับจีน ขณะที่จีนปล่อย 2 ผู้สื่อข่าวแคนาดาแล้ว

25 กันยายน 2564, 11:24น.


          ทางการแคนาดา ปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ของ หัวเว่ย เดินทางกลับจีนแล้ว หลังจากที่สหรัฐฯ ถอนคำร้องให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน จากนั้นทางการจีนได้ส่งตัวผู้สื่อข่าวชาวแคนาดา 2 คน คือนายไมเคิล สปาวอร์ และนายไมเคิล คอฟริก กลับแคนาดา



          โดยเมื่อวันศุกร์ (24 ก.ย.) นางเมิ่ง บรรลุข้อตกลงกับอัยการในนิวยอร์ก ในคดีฉ้อโกงของสหรัฐฯ ที่ทำให้เธอถูกควบคุมตัวอยู่ในแวนคูเวอร์มาเกือบ 3 ปี ซึ่งนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา แถลงว่า นางเมิ่ง ได้รับฟังคดีที่มีการพิจารณาโดยศาลสหรัฐฯ ในบรูคลิน ผ่านระบบการสื่อสารทางไกลเกี่ยวกับคดีฉ้อโกงซึ่งศาลให้ระงับคดี จากนั้นนางเมิ่งเข้ารับฟังคดีที่ศาลฎีกาแห่งบริติชโคลัมเบียผ่านระบบการสื่อสารทางไกลเช่นกัน ซึ่งสหรัฐฯ ถอนคำร้องขอให้แคนาดาส่งผู้ร้ายข้ามแดน พร้อมระบุว่ากระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ จะถอนฟ้องข้อกล่าวหาทั้งหมดภายในเดือนธันวาคม ปีหน้า หากผู้ถูกฟ้องปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดภายในระยะเวลา



          กระทรวงยุติธรรมของแคนาดา ระบุว่า นางเมิ่ง หว่านโจว มีอิสระที่จะเดินทางออกจากประเทศแคนาดา



และหลังจากที่นางเมิ่งเดินทางออกจากแคนาดา ทางฝั่งของจีน นายไมเคิล สปาวอร์ และนายไมเคิล คอฟริก ก็ออกเดินทางกลับแคนาดาเช่นกัน



          นางเมิ่ง วัย 48 ปี ถูกจับกุมในแคนาดาเมื่อเดือนธันวาคม 2561 ตามหมายจับของสหรัฐฯ ในคดีฉ้อโกงธนาคาร ชี้นำธนาคารเอชเอสบีซี โฮลดิ้ง ในทางที่ผิดเกี่ยวกับธุรกรรมของหัวเว่ยในอิหร่าน เป็นเหตุให้ธนาคารละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ แต่เธอปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิดและคัดค้านการที่แคนาดาจะส่งตัวให้กับสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน โดยเห็นว่า เป็นไปเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการเมือง 



...



#สหรัฐอเมริกา



#แคนาดา



#จีน



#เมิ่งหว่านโจว



 

ข่าวทั้งหมด

X