องค์การอนามัยโลก รายงานว่า ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มีจำนวนลดลงอยู่ที่ 3,600,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า ที่อยู่ในระดับ 4,000,000 คน และเป็นการลดลงครั้งสำคัญในรอบกว่า 2 เดือน เนื่องจากพบผู้ป่วยลดลงในทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยเฉพาะในตะวันออกกลางลดลงร้อยละ 22 และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร้อยละ 16
นอกจากนี้จำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับน้อยกว่า 60,000 รายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงร้อยละ 7 ขณะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีผู้เสียชีวิตลดลงร้อยละ 30 แต่ภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 และผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังพบได้มากในสหรัฐอเมริกา อินเดีย สหราชอาณาจักร ตุรกี และฟิลิปปินส์
ส่วนการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตา (B1.617.2) พบได้ใน 188 ประเทศและเขตการปกครองแล้ว องค์การอนามัยโลกยังได้พิจารณาทบทวนรายชื่อสายพันธุ์ที่น่าจับตามองหรือสายพันธุ์ที่เชื่อว่าจะทำให้เกิดการระบาดครั้งใหญ่ และยังติดตามสายพันธุ์แลมบ์ดา (C.37) และมิว (B.1.621) ซึ่งพบการระบาดในอเมริกาใต้ โดยก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ถอดรายชื่อสายพันธุ์แคปปา (B.1.617.1 พบครั้งแรกในอินเดีย) สายพันธุ์ไอโอตา (B.1.526 พบครั้งแรกในสหรัฐฯ) และสายพันธุ์อีตา (B.1.525) ออกจากรายชื่อสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ โดยลดระดับลงมาอยู่ที่สายพันธุ์ต้องเฝ้าระวัง
...
#องค์การอนามัยโลก
#โควิด19