สิงคโปร์ ส่งแอสตราฯ 120,000 โดส พร้อมชุดตรวจถึงไทย 25 ก.ย.นี้ ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน

22 กันยายน 2564, 19:44น.


          นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) เปิดเผยว่า การแลกเปลี่ยนวัคซีน (vaccine swap) ระหว่างไทยและสิงคโปร์ ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างไทยกับสิงคโปร์ เพื่อสนับสนุนการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ของทั้ง 2 ประเทศ และไทยจะส่งมอบวัคซีนคืนแก่สิงคโปร์ในภายหลัง



          โดยวัคซีนแอสตราเซนเนก้าจากสิงคโปร์จำนวน 122,400 โดส และชุดตรวจ Antigen Rapid Test จำนวน 200,000 ชุด, ก้านเก็บตัวอย่างเยื่อบุโพรงจมูก (nasopharyngeal swab) จำนวน 500,000 ชุด มีกำหนดขนส่งถึงไทยในวันเสาร์ที่ 25 กันยายน นี้ โดยจะมีการส่งมอบที่สนามบินสุวรรณภูมิ



          โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า การเจรจาแลกเปลี่ยนวัคซีนกับสิงคโปร์ เป็นอีกบทบาทเชิงรุกของกระทรวงการต่างประเทศ ในการแสวงหาวัคซีนจากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก เพื่อรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศได้บรรลุความตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีนในลักษณะดังกล่าวกับภูฏาน ได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนก้า จำนวน 150,000 โดส เมื่อเดือนสิงหาคม



...



#ไทย



#สิงคโปร์



#แลกเปลี่ยนวัคซีน



#วัคซีนโควิด

ข่าวทั้งหมด

X