ผู้นำอียิปต์ประกาศแก้แค้นกลุ่มไอเอสที่สังหารชาวอียิปต์ในลิเบีย

16 กุมภาพันธ์ 2558, 10:20น.


ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ประณามกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ว่าไม่มีจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่ และรัฐบาลอียิปต์มีสิทธิ์ที่จะตอบโต้ผู้ที่สังหารพลเมืองของอียิปต์ทั้ง 21 คน ตามความเหมาะสม พร้อมกับออกคำสั่งห้ามประชาชนเดินทางไปยังลิเบีย



คำแถลงของผู้นำอียิปต์มีขึ้นหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เกี่ยวกับการที่กลุ่มไอเอสเผยแพร่วีดีโอคลิปความยาวราว 5 นาที เมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น แสดงการฆ่าตัดคอแรงงานชายชาวอียิปต์ 21 คน ซึ่งนับถือศาสนาคริสต์นิกายคอปติกออร์โธด็อกซ์ และถูกลักพาตัวในลิเบียเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเดือนมกราคมของปีนี้ โดยสถานที่ที่มีการสังหารคือบริเวณชายหาดในเมืองเซอร์เต ทางตะวันออกของลิเบีย



ทั้งนี้อียิปต์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอิทธิพลที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ไม่ได้เข้าในกองกำลังนานาชาติเพื่อโจมตีไอเอสในอิรักและซีเรีย เพราะภายในอียิปต์มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรง อันซาร์ เบอิต อัล-มักดิส ที่เป็นเครือข่ายของไอเอส อยู่บนคาบสมุทรไซนาย ทางตอนเหนือของประเทศ



ขณะที่กลุ่มไอเอส ประกาศว่ามีการโจมตีและยึดครองบางพื้นที่ในลิเบีย เพราะลิเบียไม่มีรัฐบาลปกครองประเทศมาตั้งแต่การโค่นอำนาจมูฮัมมาร์ กัดดาฟีในปี 2554  เปิดโอกาสให้มีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อช่วงชิงอำนาจ



...

ข่าวทั้งหมด

X