'อนุทิน' ย้ำ ร่างพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อ มีอำนาจเหมือนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งเคอร์ฟิว ปิดสถานที่ได้

22 กันยายน 2564, 13:08น.


          หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านร่างพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ....  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารรสุข กล่าวว่า ร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้ครั้งนี้เป็นการเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อมีการประกาศให้โรคใดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ซึ่งปกติมีรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุขเป็นประธาน ก็จะถูกยกระดับทันที มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีรองนายกรัฐมนตรีที่นายกฯ แต่งตั้ง เป็นรองประธานฯ ส่วนรัฐมนตรีว่าการสธ.เป็นกรรมการ ทั้งนี้ มีอำนาจในการประกาศสถานการณ์ต่างๆ ได้ทางด้านสาธารณสุข สามารถประกาศบังคับความร่วมมือของทุกหน่วยงาน และประกาศกฎเกณฑ์ต่างๆ ได้ เหมือนเป็น ศบค.ปัจจุบัน แต่ไม่ได้อยู่ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้ความร่วมมือระหว่างกันมีมากขึ้น



         นายอนุทิน กล่าวว่า หากพ.ร.ก.ฉบับนี้ ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว สามารถย้ายศบค.ได้ทันที พร้อมย้ำว่า ส่วนนี้ไม่ได้เสนอขึ้นมาจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ผู้เสนอมาจากครม. โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี



       นายอนุทิน ย้ำว่า ในอำนาจตามพ.ร.ก.ฉบับนี้จะมีอำนาจ เหมือนกับพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถสั่งปิดสถานที่ ประกาศเคอร์ฟิวได้ อำนาจขอบข่ายความรับผิดชอบ การป้องกันบุคลากร เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายใต้ พ.ร.ก.นี้ ครอบคลุมทั้งหมด  โดยจะมีการแจ้งในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติในวันพรุ่งนี้ ( 23 ก.ย.)



        ด้าน นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ชี้แจงว่าในขณะนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้และในวันที่ 1 ต.ค.64 ก็คาดว่ายังไม่มีผลบังคับใช้ ขั้นตอนหลังจากครม.เห็นชอบ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำรายละเอียด ข้อเสนอแนะ ข้อสังเกตจากครม.ไปปรับปรุงเนื้อหาสาระให้ครบถ้วน ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปต้องใช้ระยะเวลา ไม่สามารถกำหนดความชัดเจนเงื่อนเวลาการบังคับใช้ได้ เนื่องจากต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ



 



#โควิด19

ข่าวทั้งหมด

X