หลังรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ประกาศล็อกดาวน์ ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 คือ นครซิดนีย์ มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา นางกลาดิส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ เปิดเผยว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์ตัดสินใจเดินหน้าแผนผ่อนคลายล็อกดาวน์บางส่วนในนครซิดนีย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 12.01น.ของวันนี้ แม้ว่าวันนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์ จะพบผู้ป่วยรายใหม่ 567 คน เป็นตัวเลขผู้ป่วยใหม่รายวันที่สูงที่สุดในปีนี้
สำหรับการผ่อนคลายบางส่วนจะมีผล เช่น
-อนุญาตให้ประชาชนไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมสันทนาการนอกบริเวณบ้านได้ ไม่มีการจำกัดเวลาอีกต่อไป(จากเดิมไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน)
-ร่วมงานแต่งงานได้ไม่เกิน 11 คน
-คนที่รับวัคซีนครบแล้ว สามารถทำกิจกรรมนอกอาคารได้ไม่เกิน 5 คน(จากเดิมไม่เกิน 2 คน)
-ซื้อของในห้างสรรพสินค้าห่างจากบ้านไม่เกิน 5 กิโลเมตร
รัฐนิวเซาท์เวลส์ ตั้งเป้าจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมดเมื่อร้อยละ 70 ของประชากร 8.2 ล้านคน รับวัคซีนครบแล้วหรือราววันที่ 26 ตุลาคมนี้
ในปัจจุบัน ร้อยละ 82 ของประชากรของรัฐนิวเซาท์เวลส์ รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ตั้งเป้าร้อยละ 80 ของประชากรรับวัคซีนครบโดสก่อนวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้
ในปัจจุบัน ออสเตรเลียมีผู้ป่วยสะสม 87,134 คน เสียชีวิต 1,167 ราย
#ออสเตรเลีย
#คลายล็อกดาวน์นครซิดนีย์