ภาพถ่ายดาวเทียมเผย เกาหลีเหนือขยายโรงงานนิวเคลียร์ยองบยอน

19 กันยายน 2564, 15:11น.


          สถาบันการศึกษานานาชาติมิดเดิลเบอรี (Middlebury Institute of International Studies) ในมอนเทอเรย์ เปิดเผยรายงานพร้อมภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือกำลังขยายโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมที่ศูนย์นิวเคลียร์ยองบยอน นายเจฟฟรีย์ ลูอิส ผู้นำเสนอรายงานวิเคราะห์ว่า เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือมีเจตนาที่จะส่งเสริมการผลิตระเบิดนิวเคลียร์



          ทั้งนี้ การเจรจายุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ หยุดชะงักลงตั้งแต่ปี 2562 และเกาหลีเหนือเพิ่งประกาศการการกลับมาทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา



          รายงานของมิดเดิลเบอรี อ้างอิงภาพถ่ายดาวเทียมที่ถ่ายเมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือได้เคลียร์ต้นไม้และเตรียมพื้นที่สำหรับการก่อสร้าง โดยมีรถขุดเพื่อการก่อสร้าง และมีภาพที่ 2 ที่ถ่ายในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา แสดงให้เห็นว่ามีการสร้างกำแพงล้อมรอบพื้นที่ และการรื้อผนังด้านข้างของอาคารเสริมเพื่อให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ปิดล้อมใหม่ ที่พื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร เพียงพอสำหรับการติดตั้งเครื่องปั่นแยกอีก 1,000 เครื่อง ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานในการผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงได้ถึงร้อยละ 25



          นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังมีการดำเนินงานในโรงงานแห่งอื่นเพื่อผลิตพลูโทเนียมเกรดอาวุธ



          เกาหลีเหนือเรียกศูนย์นิวเคลียร์ยองบยอนว่าเป็น "หัวใจ" ของโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งในระหว่างการประชุมสุดยอดในปี 2562 กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯในขณะนั้น นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือยื่นข้อเสนอว่าจะรื้อถอนอาคารทั้งหมด หากสหรัฐฯผ่อนปรนมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ แต่ผู้นำสหรัฐฯปฏิเสธ



...



#เกาหลีเหนือ



#นิวเคลียร์

ข่าวทั้งหมด

X