จีนเดินหน้าเป็นสมาชิกข้อตกลงการค้าเสรี CPTPP

17 กันยายน 2564, 11:52น.


          ทางการจีนเริ่มกระบวนการทำงานเพื่อเป็นสมาชิกของข้อตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าระหว่างภาคพื้นแปซิฟิก หรือ "ซีพีทีพีพี" อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ยื่นข้อเสนอเมื่อวานนี้ (16 ก.ย.) เพื่อเพิ่มอิทธิพลทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นการตอบโต้การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ และพันธมิตรที่พยายามลดบทบาทของเศรษฐกิจจีน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในข้อตกลงหรือไม่ เพราะจะต้องได้รับการอนุมัติเป็นเอกฉันท์จาก 11 ประเทศสมาชิก ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งในเวลานี้ จีนมีข้อขัดแย้งกับออสเตรเลียในหลายประเด็น รวมถึงการร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลกเกี่ยวกับภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดของออสเตรเลีย



          ข้อตกลงฉบับนี้ เดิมคือ “ทีพีพี” มีสหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนสำคัญแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีนำสหรัฐฯออกจากข้อตกลงในปี 2560 และประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยังระมัดระวังในการกลับเข้าสู่ข้อตกลงอีกครั้ง จึงมีการปรับปรุงข้อตกลง และเรียกว่า “ซีพีทีพีพี”



          หากจีนเข้าร่วมข้อตกลง จะทำให้มูลค่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือจีดีพีของกลุ่มเพิ่มขึ้นจากประมาณร้อยละ 10 เป็นประมาณร้อยละ 30 ของจีดีพีโลก นอกจากนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ สหราชอาณาจักรได้เสนอตัวเป็นสมาชิก และไต้หวันได้แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมในข้อตกลงด้วย



....



#จีน



#CPTPP

ข่าวทั้งหมด

X