อิตาลีกำหนดให้คนทำงานทุกคนต้องมี 'กรีนพาส' วัคซีนโควิด

17 กันยายน 2564, 08:09น.


          อิตาลีกำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐและพนักงานบริษัทเอกชน รวมถึงคนทำงานอิสระต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือ "กรีนพาส" หรือมีหลักฐานการทดสอบเชิงลบ หรือการหายป่วยจากโควิดแล้ว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม หากไม่มีหลักฐานรับรองจะถูกพักงาน และจะไม่ได้รับค่าจ้าง นายโรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวว่ามาตรการใหม่นี้ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยและทำให้โครงการวัคซีนมีความแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งมีผลการสำรวจที่พบว่าชาวอิตาลีจำนวนมากสนับสนุนการฉีดวัคซีน



          สำหรับหลักฐานรับรองนี้ จะมีทั้งแบบดิจิทัลและบนกระดาษ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการเข้าถึงสถานีรถไฟ โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร โรงยิม และสระว่ายน้ำ โดยก่อนหน้านี้มีการบังคับใช้ในกลุ่มครูและเจ้าหน้าที่โรงเรียน ทำให้มีครูบางคนถูกไล่ออกจากงานเนื่องจากไม่ฉีดวัคซีน และล่าสุดรัฐบาลอิตาลีเห็นชอบกฎหมายฉบับใหม่ให้ขยายข้อกำหนดไปยังภาคเอกชน รวมถึงผู้ประกอบอาชีพอิสระ



ธุรกิจและพนักงานอาจถูกปรับสูงถึง 1,500 ยูโร (ประมาณ 58,572 บาท) หากพบว่ามีคนทำงานโดยไม่มีกรีนพาสที่ถูกต้อง



          ชาวอิตาลีเกือบร้อยละ 65 ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว แต่ยังพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเนื่องจากโควิดสายพันธุ์เดลตา โดยมีผู้ป่วยยืนยันสะสมมากกว่า 4,600,000 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 130,000 ราย นับตั้งแต่การระบาดเริ่มต้นขึ้นตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์



...



#อิตาลี



#วัควีนโควิด

ข่าวทั้งหมด

X