การลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ช่วงเช้านี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ติดตามการดำเนินโครงการ Factory Sandbox ที่บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ จำกัด (แหลมฉบัง) อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
-นายกฯ ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ของ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ จำกัด (แหลมฉบัง)
-หารือผู้บริหารและนักลงทุนญี่ปุ่น ถึงแนวโน้มการลงทุนและการส่งออก
-ติดตามโครงการ Factory Sandbox ซึ่งเป็นโครงการสำคัญในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในโรงงาน ที่จะช่วยดูแลคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงานทั้งชาวไทยและต่างด้าวให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ควบคู่กับการเดินหน้าสถานประกอบการ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าต่อไปได้
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยรายละเอียดโครงการ Factory Sandbox ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการนำร่องในการป้องกันการควบคุมการแพร่ระบาดในโรงงาน
-เฟสแรก ดำเนินการไปแล้วใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และชลบุรี
-เฟสสอง ขยายต่ออีก 3 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ
*โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ชลบุรี ถือว่ามีโรงงานขนาดใหญ่จำนวนมากและมีผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ประมาณ 700,000 คน และมีสถานประกอบการ 17 แห่ง ที่ดำเนินโครงการ
-โครงการ Factory Sandbox ใช้กับโรงงานขนาดใหญ่ที่มีแรงงานมากกว่า 500 คนขึ้นไป
-เป็นสถานประกอบกิจการที่ผลิตเพื่อการส่งออก ควบคู่กับการดำเนินการ Bubble and Seal
-กำหนดให้ลูกจ้างเดินทางกลับที่พักโดยตรงไม่แวะระหว่างทาง และอยู่แต่ในเคหสถานเท่านั้น
-จัดให้มีการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR จำนวน 1 ครั้ง ให้ลูกจ้างทั้งหมด
-ตรวจแบบ Self-ATK (Antigen Test Kit) ทุก 7 วัน
-จัดสรรให้ได้รับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วย
#นายกฯลงพื้นที่แหลมฉบัง
CR:ไทยคู่ฟ้า