'อนุทิน' แจง การเปิดเมืองต้องพร้อมทุกด้าน แพทย์จะประเมินความเหมาะสม

16 กันยายน 2564, 11:25น.


          การเตรียมเปิดกรุงเทพมหานครและความกังวลต่างๆ ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน เรื่องการกักตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า เรื่องการเตรียมความพร้อมในทางการแพทย์ ต้องให้แพทย์และกรมควบคุมโรค ประเมินสถานการณ์ ไม่สามารถสั่งได้ เนื่องจาก ต้องตรวจสอบข้อมูลทางด้านวิชาการ ประเมินความพร้อม ความเสี่ยงในทุกด้าน และเมื่อเสนอมา และต้องการให้สนับสนุนเรื่องใด ก็พร้อมที่จะสนับสนุน



          เช่นเดียวกับเรื่องการลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า จะตรวจสอบกับ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งเรื่องนี้ เราต้องดูสถานการณ์ ดูประเทศต้นทางว่าเป็นประเทศที่มีการระบาดมากหรือไม่ ซึ่งในส่วนนี้ต้องให้กรมควบคุมโรคเป็นผู้ประเมินและนำเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 หรือ ศบค. แต่ถ้าไม่พร้อมก็ปฏิบัติไม่ได้ การเปิดเมืองก็ต้องดูองค์ประกอบหลายด้าน



         ส่วนความกังวลของผู้เชี่ยวชาญ ที่แนะนำว่าการเปิดประเทศวันที่ 1 ต.ค.64 อาจเร็วเกินไปและขอให้รอเวลาต่อไปอีก 1 เดือน นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีใครบอกว่าจะเปิด ซึ่งในเรื่องกรุงเทพมหานครก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร/จังหวัดด้วย



 



#เปิดเมือง



#กระทรวงสาธารณสุข



แฟ้มภาพ 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X