อย.ขอข้อมูลผลวิจัยเพิ่ม ฉีดวัคซีนซิโนแวค-ซิโนฟาร์มในเด็กตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป

14 กันยายน 2564, 14:44น.


          กรณีบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มในประเทศไทย นำเอกสารมายื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เมื่อวันที่ 2 ก.ย.64เพื่อขออนุญาตขยายกลุ่มอายุใช้วัคซีนจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 18 ปีขึ้นไป เป็นตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป



          นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญภายในและภายนอกร่วมกันพิจารณาด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพของวัคซีน หลังได้ เอกสารข้อมูลการวิจัยใช้วัคซีนมาในเฟส 1 และ 2  เท่านั้น ทำให้ยังไม่สามารถสรุปเรื่องความปลอดภัยในการขยายกลุ่มอายุที่จะใช้วัคซีนซิโนฟาร์มได้ ทำให้ยังไม่สามารถอนุญาตให้ใช้วัคซีนในเด็กได้ในขณะนี้



          ดังนั้น อย.จึงยังต้องการข้อมูลการวิจัยในเฟส 3 รวมถึงขนาดการใช้วัคซีน เพราะการใช้ในเด็กจะต้องใช้ปริมาณที่แตกต่างจากผู้ใหญ่ อย่างเช่น เด็กอายุน้อย 3 ขวบ ต้องฉีดเท่าไหร่แล้วเข็ม 2 ต้องห่างกันเท่าไหร่ โดยขอให้บริษัทฯ ส่งเอกสารวิจัยมาเพิ่มเติม โดยเร็วที่สุด



          เช่นเดียวกับวัคซีนซิโนแวค ที่นำเอกสารมาขออนุญาตขยายกลุ่มอายุการใช้วัคซีนตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปเช่นกัน ซึ่งองค์การเภสัชกรรม เป็นตัวแทนนำเข้า กำลังติดตามและขอเอกสารวิจัยจากทางซิโนแวคที่กำลังศึกษาวิจัยเฟส 3 ในแอฟริกาใต้อยู่



          แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการอนุมัติให้ฉีดในเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่หน่วยงานต่างๆ สามารถดำเนินการฉีดในลักษณะของการวิจัยได้หรือไม่ เช่น ราชวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ นพ.ไพศาล กล่าวว่า เป็นโครงการวิจัย ซึ่งการนำไปวิจัยในหน่วยงานต่าง ๆ สามารถทำได้ โดยผู้วิจัยต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยของสถาบันนั้น หรือสถาบันกลางก่อน โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก อย. แต่หากเป็นการผลิตวัคซีนใหม่ในประเทศเลยจะต้องขออนุญาตวิจัยจากคณะกรรมการจริยธรรมของ อย.ด้วย เช่น องค์การเภสัชกรรม(อภ.) จะผลิต ก็ต้องยื่นขออนุญาตกับ อย. และคณะกรรมการจริยธรรมด้วย



 #ผลวิจัยวัคซีนโควิดในเด็กเล็ก



#โควิด19



 

ข่าวทั้งหมด

X