เป้าหมายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 ที่จะฉีดให้เบื้องต้นมีเฉพาะวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจาก เป็นยี่ห้อเดียวที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ระบุว่า สามารถ ฉีดในผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ ในระหว่างนี้ ก็ต้องดูผลศึกษาจากคณะกรรมการวิชาการเพิ่มเติม ส่วนการลงมือปฏิบัติ ก็อาจต้องให้ผู้ปกครองร่วมกันตัดสินใจด้วย สำหรับวัคซีนยี่ห้ออื่น หากจะมาให้บริการกับเด็กก็ต้องไปขึ้นทะเบียนใหม่กับอย.
นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์การให้บริการวัคซีนในประเทศไทย มีการจัดหา และนำเข้าวัคซีนเรื่อยๆ เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ความสามารถในการฉีดของเราทำได้ถึงวันละ 900,000 โดส การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่จำเป็น จะช่วยลดอัตราการป่วยหนักและลดอัตราการเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ส่วนมาตรการการคลายล็อก นับจากนี้ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจากหลายปัจจัย หากมั่นใจว่ามีความปลอดภัยการคลายล็อก ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
#รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
#ฉีดวัคซีนให้เด็ก
#ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด19
แฟ้มภาพ