นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 16.00 น.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 726 คน
ในเรือนจำสีแดง 687 คน
ในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 39 คน
โดยเรือนจำสีแดงมี 4 แห่ง คือ เรือนจำกลางอุดรธานี เรือนจำจังหวัดสระแก้ว เรือนจำจังหวัดภูเก็ต และเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทุกแห่งได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลแม่ข่าย และสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่เข้าคัดกรอง คัดแยก และรักษาผู้ติดเชื้อ พร้อมการสนับสนุนยา อุปกรณ์ เวชภัณฑ์ และเครื่องเอกซเรย์พระราชทานจากส่วนกลางเพื่อเข้าช่วยเหลือในพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
หายป่วยเพิ่ม 567 ราย
เสียชีวิต 1 ราย เป็นผู้ต้องขังจากเรือนจำจังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบาง มีโรคประจำตัว นำส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลภายนอกแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งเสียชีวิตและประสานญาติเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเป็นที่เรียบร้อย
มีผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 5,323 คน
กรุงเทพมหานคร 497 คน
ปริมณฑล 129 คน
ต่างจังหวัด 4,697 คน
มีเรือนจำที่พ้นการระบาดเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ เรือนจำกลางนครปฐม และเรือนจำกลางชลบุรี และไม่มีเรือนจำระบาดใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 6 ส่งผลให้จำนวนเรือนจำสีแดงลดลงอยู่ที่ 33 แห่ง เรือนจำสีขาวเพิ่มเป็น 109 แห่ง
มีผู้ติดเชื้อรักษาหายสะสม 55,386 คน หรือร้อยละ 88.7 ของผู้ติดเชื้อสะสม 62,412 คน เสียชีวิตสะสม 131 คน คิดเป็นอัตราร้อยละ 0.2 ของผู้ติดเชื้อสะสม
....
#กรมราชทัณฑ์
#โควิด-19