ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศล่าสุดของยุโรปและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลกที่ปลดสหรัฐฯออกจากรายชื่อพื้นที่ปลอดภัย(safe travel list) หลังกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)เสนอความเห็นว่า เชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้งในสหรัฐฯ
รัฐบาลฝรั่งเศสได้ออกกฤษฎีกา ปลดสหรัฐฯและอิสราเอลออกจากบัญชีพื้นที่สีเขียว(green list) ลงไปอยู่ในกลุ่มสีส้ม(orange list) ซึ่งจะมีผลคือ ห้ามนักท่องเที่ยวที่ยังไม่รับวัคซีนเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศส ยกเว้นแต่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน
นักท่องเที่ยวที่ยังไม่รับวัคซีนจะเดินทางเข้าฝรั่งเศสได้เมื่อมีเหตุผลที่จำเป็นเท่านั้น แต่จะต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบก่อนการเดินทาง และต้องกักตัว 7 วันเมื่อไปถึงฝรั่งเศส
ก่อนหน้านี้ หลายประเทศในยุโรปออกกฎระเบียบที่เข้มงวดสำหรับนักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ เช่น สเปน เดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ ที่ได้ปรับปรุงกฎระเบียบใหม่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กำหนดให้นักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯแสดงหลักฐานการรับวัคซีนครบสองเข็ม ขณะที่ อิตาลีกำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคน รวมทั้งจากสหรัฐฯแสดงผลตรวจโรคแบบ RT-PCR เป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ไม่ว่าพวกเขาจะรับวัคซีนครบโดสแล้วหรือไม่ก็ตาม ขณะที่ สวีเดนห้ามนักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯเข้าประเทศโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะรับวัคซีนแล้วหรือไม่ก็ตาม เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา
#ฝรั่งเศส
#ห้ามนักเดินทางอเมริกันที่ยังไม่รับวัคซีนเข้าประเทศ