ประธานาธิบดีดูเตอร์เต พร้อมรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

09 กันยายน 2564, 06:25น.


          ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ รับการเสนอชื่อของพรรคการเมืองเพื่อชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งครั้งหน้า



          เนื่องจากรัฐธรรมนูญห้ามดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อเนื่อง 2 สมัย ทำให้คู่แข่งกล่าวหาว่าเขาพยายามยึดอำนาจ แต่นายดูเตอร์เตอ้างว่าเขา “ถูกขับเคลื่อน” ด้วยความรักในประเทศของเขา อย่างไรก็ตาม การอยู่ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี จะทำให้เขาได้รับการยกเว้นจากการถูกฟ้องร้องโดยศาลอาญาระหว่างประเทศ ฐานสั่งการทำสงครามยาเสพติด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน



          ก่อนหน้านี้ นายดูเตอร์เตเสนอให้นายคริสโตเฟอร์ โก วุฒิสมาชิกและพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเขาสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแต่นายโกปฏิเสธ พรรคจึงขอให้นายโกทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง ขณะเดียวกันยังมีการพิจารณาให้นางซารา ดูเตอร์เต คาร์ปิโอ ลูกสาวของนายดูเตอร์เตลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี เนื่องจากเธอมีคะแนนนิยมในระดับสูงจากการสำรวจความเห็นหลายครั้งในปีนี้



          นายดูเตอร์เตชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559 จากการปราบปรามอาชญากรรมและแก้ไขวิกฤตยาเสพติด แต่นักวิจารณ์กล่าวว่าเขาสนับสนุนให้มีการวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัย เมื่อเดือนมิถุนายน อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศยื่นคำร้องให้เปิดการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับการเสียชีวิตในสงครามยาเสพติด และมีการอ้างอิงรายงานของแอมเนสตี้สากลว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 7,000 รายในช่วง 6 เดือนแรกที่นายดูเตอร์เตเป็นประธานาธิบดี



...



#ฟิลิปปินส์

ข่าวทั้งหมด

X