อดีตรัฐมนตรีหญิง 'ทาคาอิชิ' เตรียมชิงเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่น ได้เสียงหนุนจากอดีตนายกฯอาเบะ

09 กันยายน 2564, 06:55น.


          นางซานาเอะ ทาคาอิชิ อดีตรัฐมนตรีกิจการภายในของญี่ปุ่น วัย 60 ปี เตรียมประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งหากทำได้สำเร็จ นางทาคาอิชิ จะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น



          นางทาคาอิชิ ได้รับการสนับสนุนจากอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ และจะเน้นนโยบายในการป้องกันภัยคุกคามทางเทคโนโลยีของจีน และเน้นเสริมสร้างเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19



          พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของญี่ปุ่น จะจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคในวันที่ 29 ก.ย.64 หลังจากที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ ประกาศเมื่อวันที่ 3 ก.ย.64 ว่ากำลังจะลาออกจากตำแหน่ง ทำให้ผู้ชนะการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคมั่นใจได้เลยว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของญี่ปุ่นอย่างแน่นอน



          จนถึงตอนนี้ มีความเคลื่อนไหวชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น



-นายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ประกาศว่าจะลงเลือกตั้ง



-นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีที่ทำหน้าที่รับมือโควิด-19 และ นางทาคาอิชิ ส่งสัญญาณว่ามีความต้องการที่จะลงเลือกตั้ง



 



#ชิงเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่น



CR:japantimes



 



 

ข่าวทั้งหมด

X