วันนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดให้สถานศึกษา ลงทะเบียนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้กลุ่มเด็กนักเรียนอายุ 10-18 ปี ตั้งแต่เวลา 08.08 น.
ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดเผยกับจส.100 ว่า โครงการ ‘ VACC 2 School ’ เป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการป้องกันโควิด-19ในสถานศึกษา คุณสมบัติเบื้องต้น เด็กต้องไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน หากติดเชื้อโควิด-19 ก็ควรเว้น 3 เดือน และพ่อแม่ผู้ปกครองต้องยินยอม
จากที่เปิดลงทะเบียนช่วงเช้า 08.08น. ทราบว่าเต็มแล้ว มีโรงเรียนลงทะเบียนมา 400 กว่าแห่ง เด็กที่จองประมาณ 40,000 กว่าคน ซึ่งรอบต่อไปจะมีอีกเมื่อใด ให้ติดตามต่อไป
หลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว ก็จะมีการติดตามผลว่าโอกาสการติดเชื้อของเด็กจะมีมากน้อยเพียงใด ศ.นพ.นิธิ คิดว่า การให้วัคซีนกับเด็ก หากไม่ฉีดผ่านสถานศึกษาหรือสถานพยาบาลแล้ว หน่วยงานฉีดคงจะรับผิดชอบตัวเด็กได้ไม่มากนัก
สำหรับเอกสารถ้าสถานศึกษาแห่งไหน ลงทะเบียนแล้ว แต่ยังส่งมาไม่ครบ ก็จะให้โรงเรียนส่งเอกสารตามมาภายหลังได้
ศ.นพ.นิธิ มองว่า หลังจากเปิดเทอมแล้ว ก็คงมีการติดเชื้อในสถานศึกษาตามมาอยู่บ้าง แต่การที่เด็กไม่ได้ไปเรียน เป็นเรื่องใหญ่มากกว่าในตอนนี้ เพราะเด็กที่อยู่ในวัยเรียนช่วงโควิด-19 พัฒนาการทางการศึกษา คงจะไม่เหมือนกับเด็กวัยอื่นแน่นอน
รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.js100.com/en/site/news/view/108201
#ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
#ฉีดวัคซีนให้เด็ก
#วัคซีนซิโนฟาร์ม