ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนไอดาในรัฐนิวเจอร์ซีย์ และเตรียมจัดสรรเงินงบประมาณเพื่อใช้ในการฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น
พายุเฮอริเคนไอดาพัดเข้าชายฝั่งอ่าวลุยเซียนาเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม โดยเป็นพายุระดับ 4 ที่มีกำลังแรง ความเร็วลม 240 กม./ชม. (150 ไมล์ต่อชั่วโมง) จากนั้นเคลื่อนผ่านรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือ อ่อนกำลังลงเป็นพายุไซโคลน ทำให้มีฝนตกหนักที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ที่นิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ และเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 1 กันยายน ทั้งยังทำให้เกิดพายุทอร์นาโดตามมา
โดยในการกล่าวที่ศูนย์ฝึกอบรมการจัดการเหตุฉุกเฉินของซัมเมอร์เซ็ต เคาน์ตี รัฐนิวเจอร์ซี ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ทุกพื้นที่ของประเทศได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่รุนแร ง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเราทุกคนไม่สามารถย้อนอดีตไปแก้ไขที่ต้นเหตุ แต่เราสามารถป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายที่ร้ายแรงกว่าเดิม
...
#สหรัฐอเมริกา
#เฮอริเคนไอดา