สธ.แถลงบ่ายนี้ เหตุแฮกข้อมูลผู้ป่วย รมว.สธ.สั่งดำเนินคดี

07 กันยายน 2564, 09:42น.


          กรณีการแฮกข้อมูลผู้ป่วยของกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 16,000,000 คน ติดตามความคืบหน้าเพิ่มเติมจากการแถลงของนพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ช่วงบ่ายนี้ เวลา 13.30 น.



         ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ได้รับทราบข้อมูลแล้ว และได้ส่งให้ฝ่ายเทคนิคที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้น ได้รับรายงานเหตุเกิดที่ จ.เพชรบูรณ์ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว



         ขณะนี้ ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับแล้ว หากเป็นการเข้าสู่ระบบเพื่อลักลอบนำข้อมูลผู้ป่วยออกไปจริง จะต้องมีการแจ้งความ ดำเนินคดี และตามตัวผู้กระทำความผิดมารับบทลงโทษตามกฏหมายโดยเร็วที่สุด เพราะข้อมูลทุกอย่างเป็นสิทธิผู้ป่วย ตาม พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ มาตรา7 ระบุว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล เป็นความลับส่วนบุคคล ผู้ใดจะนำไปเปิดเผยและอาจทำให้บุคคลเสียหายไม่ได้ นอกจากนั้น ยังผิดตามกระบวนกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย



#แฮกข้อมูลผู้ป่วย



#เพชรบูรณ์



#กระทรวงสาธารณสุข



แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X