สาธารณสุขให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังรับวัคซีนยังไม่ครบ รับวัคซีนเข็มที่ 2 ในช่วง 1 ถึง 3 เดือนนับแต่วันเริ่มป่วย ตามแนวทางของกรมควบคุมโรคกำหนดภายใต้ข้อแนะนำคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับแนวทางการให้วัคซีนแก่ผู้ที่เคยป่วยโควิด-19 ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่าจะต้องเป็นไปตามแนวทางการให้วัคซีนโควิด-19 ในสถานการณ์การระบาด ปี 2564 ของประเทศไทย ฉบับปรับปรุงครั้งที่2 ที่กรมควบคุมโรค ออกแนวทางและเผยแพร่ให้บุคลากรการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการให้วัคซีนตั้งแต่เดือนสิงหาคม ซึ่งมีแนวทางว่า
-ในกรณีผู้ป่วยยังไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน หรือฉีดยังไม่ครบ 2 เข็ม ให้ฉีด 1 เข็ม ภายใน 1-3 เดือนหลังจากเริ่มป่วย
-คนที่เคยได้ครบ 2 เข็มแล้วไม่ต้องฉีดเพิ่มอีก
ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามแนวทางที่กรมควบคุมโรคกำหนด ซึ่งมีการปรับปรุงไปตามข้อมูลที่มีมากขึ้น เนื่องจากโรคโควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจะมีการวิเคราะห์และวางแนวทาง เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยสูงสุด
ความคืบหน้าการฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 3 กันยายน มีการฉีดวัคซีนแล้วมากกว่า 35 ล้านโดส แยกเป็นวัคซีนเข็มที่1 จำนวน 24 ล้านโดส เข็มที่2 จำนวน 9 ล้านโดส และเข็มที่3 จำนวน 6 แสนโดส
ในส่วนของข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ตอบข้อซักถาม ข้อกล่าวหาของสมาชิกฝ่ายค้านในทุกประเด็นในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม ถึง 4 กันยายน นอกจากนี้ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า จากที่มีการส่งมอบวัคซีนซิโนแวคแล้วทั้งหมด 16 ครั้ง ราคาวัคซีนถูกลงเรื่อยๆ จากลอตแรกที่ซื้อ 2 ล้านโดสราคาซื้ออยู่ที่ 17 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อโดส แต่ในเวลาต่อมาซื้อจำนวนมากขึ้น มีการต่อรองราคาจึงถูกลงตามลำดับ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 11.99 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อโดส
โดยในขั้นตอนการจัดซื้อ องค์การเภสัชกรรม(อภ.) ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้แทนรัฐบาลไทยในการจัดซื้อ เนื่องจากผู้ผลิตจะทำสัญญากับเฉพาะผู้แทนรัฐบาลเท่านั้น อภ.ได้ใช้งบประมาณของ อภ. จัดซื้อไปก่อน ประกอบด้วยค่าวัคซีน ค่าจัดส่งและค่าความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนรวมอยู่ด้วย จากนั้น อภ.จะส่งวัคซีนให้กรมควบคุมโรคแล้วเรียกเก็บเงินที่ราคาจริงที่เป็นค่าวัคซีนรวมค่าจัดส่งและอัตราแลกเปลี่ยนดังกล่าวในแต่ละรอบการจัดส่ง(shipment) ดังนั้นจึงไม่มีส่วนต่างใดๆ ที่ตกถึง อภ.
ส่วนงบประมาณที่ขอไว้สูงกว่าค่าเฉลี่ยของราคาวัคซีนนั้นก็เป็นเพียงการขออนุมัติกรอบงบประมาณไว้ แต่ในขั้นตอนการจ่ายงบประมาณนั้นกรมควบคุมโรคจะจ่ายที่ราคาค่าวัคซีนรวมค่าบริหารจัดการตามที่ อภ. เรียกเก็บจริงเท่านั้น
....
#ทำเนียบรัฐบาล
#กระทรวงสาธารณสุข
#วัคซีนโควิด