หลังจากที่หลายประเทศพบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ C.1.2 นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ในส่วนของประเทศไทย ยังไม่มีการตรวจพบสายพันธุ์นี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เฝ้าระวังและติดตาม มีการตรวจพันธุ์กรรมของสายพันธุ์สัปดาห์ละ 500 ตัวอย่าง และเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น ทั้งนี้ เมื่อพบสายพันธุ์ใหม่ ก็จะมีการสุ่มตรวจหาเชื้อจากคนที่เดินทางมาจากประเทศที่พบการติดเชื้อ พร้อมกับการสุ่มตรวจหาเชื้อทั่วประเทศด้วย ในขณะนี้ ประเทศไทยพบสายพันธุ์เดลตา ประมาณร้อยละ 92-93 เฉลี่ยทั่วประเทศ
ในขณะนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะให้ข้อสังเกตว่า สายพันธุ์นี้มีการแพร่ระบาดรวดเร็วหรือไม่ หรือ มีความรุนแรง ดื้อต่อการรักษา ดื้อต่อวัคซีนหรือไม่ เนื่องจาก นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก อยู่ระหว่างหารือและแลกเปลี่ยนร่วมกัน
ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้ ตรวจพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ C.1.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการระบุว่า สายพันธุ์ C.1.2 แพร่ระบาดมากกว่าสายพันธุ์อื่นหรือสามารถเอาชนะภูมิต้านทานของร่างกายหลังได้รับวัคซีนหรือไม่
แฟ้มภาพ
#สายพันธุ์C.1.2
#กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์