ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงในอัฟกานิสถานตกอยู่ในความหวาดกลัวมากขึ้น เมื่อกลุ่มตอลิบานออกคำสั่งห้ามผู้หญิงออกจากบ้าน เพราะพวกเธออาจไม่ปลอดภัยหากไปพบเจอกับนักรบตอลิบาน ซึ่งเป็นประกาศที่เพิ่มความกังวลต่อประชาคมโลก หลังจากที่ธนาคารโลกระงับการให้ทุนสนับสนุนอัฟกานิสถาน และสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการสอบสวนที่มีความโปร่งใสในทันทีเกี่ยวกับรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นตั้งแต่กลุ่มตอลิบานยึดครองอัฟกานิสถาน
นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตอลิบาน กล่าวว่า ผู้หญิงไม่ควรออกจากบ้านไปทำงานเพื่อความปลอดภัยของตนเอง ซึ่งเขาชี้แจงว่า คำสั่งนี้เป็นคำสั่งชั่วคราวและมีความจำเป็นในระหว่างที่กำลังมีการค้นหาวิธีที่จะทำให้แน่ใจได้ว่าผู้หญิงจะได้รับการปฏิบัติอย่างสุภาพ ไม่ถูกทำร้าย ทหารของตอลิบานมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ และส่วนหนึ่งไม่ได้รับการฝึกฝน จึงขอให้ผู้หญิงหยุดงานจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ปกติ และจะมีการออกประกาศอีกครั้งว่าสามารถกลับไปทำงานได้เมื่อใด
ในระหว่างที่ตอลิบานอยู่ในอำนาจ ช่วงปี 2539 ถึง 2544 กลุ่มสั่งห้ามผู้หญิงออกจากบ้านไปทำงาน ห้ามออกจากบ้านโดยลำพัง และบังคับให้ต้องปกปิดร่างกายทั้งหมด แต่กลุ่มยืนยันว่ารัฐบาลตอลิบานชุดใหม่มีความเป็นกลางมากขึ้น
ในช่วงเดือนแรกๆ ที่กลุ่มตอลิบานพยายามกลับมามีอำนาจอีกครั้งมีการทำร้ายและโจมตีผู้หญิงเกิดขึ้นหลายครั้ง รวมถึงการสังหารนักข่าวหญิง 3 คนในเดือนมีนาคม และเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม กลุ่มตอลิบานให้พนักงานหญิง 9 คนของธนาคารในเมืองกันดาฮาร์ออกจากงานแล้วให้ญาติผู้ชายของพวกเธอเข้ามาทำงานแทน
นายจอห์น ฟิชเชอร์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอชในเจนีวา กล่าวในแถลงการณ์ว่าสหประชาชาติ ล้มเหลวในการสร้างองค์กรตรวจสอบสิทธิมนุษยชนที่เข้มแข็งและปกป้องชาวอัฟกัน ทั้งเป็นการตบหน้านักสิทธิมนุษยชน และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีที่กำลังติดตามสถานการณ์ในอัฟกานิสถานด้วยความกังวล
.....
#อัฟกานิสถาน
#ตอลิบาน