กรณีคลิปฉาว ของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนพล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ที่นำถุงคลุมหัวผู้ต้องหาคดีล่อซื้อไอซ์ 3 ขีด และเรียกเงิน 2 ล้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่าจะต้องดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน ด้วยการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะนี้รอการรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้น คาดว่าในวันนี้จะข้อสรุป และตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง พร้อมย้ำอย่าปล่อยให้หลบหนี จากรายงานด้วยวาจาพบว่า มีคนร่วมกระทำความผิด 13 นาย นอกจากนั้น จะมีการสืบสวนย้อนหลังด้วยรวมทั้งได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน,สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ติดตามตัวอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้หลบหนีออกนอกพื้นที่ได้
รวมทั้ง ได้สั่งการให้จเรตํารวจแห่งชาติ ตรวจสอบประวัติการร้องเรียนในอดีตของผู้กำกับและทีมงานว่า มีพฤติการณ์เป็นอย่างไรให้สืบต่อลงไปยังเส้นทางการเงินและที่มาของเงินทั้งหมดที่เอามาใช้จ่ายด้วย
สำหรับเรื่องการคุ้มครองพยานในคดี โดยเฉพาะตำรวจที่นำคลิปดังกล่าวมาเปิดเผย ตามปกติแล้วพยานในคดีจะมีมาตรการในการคุ้มครองดูแลพยานอยู่แล้วจึงขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง ซึ่งเรื่องนี้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ค่อนข้างไม่สบายใจกับคลิปวิดีโอดังกล่าวที่มีการเผยแพร่ และสั่งการให้ตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว อย่างตรงไปตรงมา พร้อมดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดตามขั้นตอนโดยไม่ละเว้น
ผบ.ตร.ฝากให้ข้าราชการตำรวจดูไว้ให้เป็นตัวอย่าง ทำอะไรที่ไม่ดี จะไม่มีทางพ้นไปได้ นิ้วไหนไม่ดีต้องตัดทิ้ง เชื่อว่าตร.ส่วนใหญ่ยังดี คนทำเลว ๆ ต้องได้รับผลที่ทำไว้ เรารักษากฎหมาย ถ้าเค้าไม่ไว้ใจเรา ประเทศนี้อยู่ไม่ได้
พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส) เปิดเผยว่า คลิปดังกล่าวไม่มีการตัดต่อ ทุกอย่างเป็นไปตามที่เห็น แต่อย่างไรก็ตามจะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นตนเองได้สั่งการให้ดำเนินคดีตามข้อเท็จจริง ยืนยันไม่มีการช่วยเหลือผู้ที่กระทำผิด แม้จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจใต้บังคับบัญชา ทั้งนี้จะทำการสอบปากคำพยานและรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
#ตำรวจเอาถุงคลุมหัว
#ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
คลิกฟังฉบับเต็ม :https://www.facebook.com/policetv.tv/videos/202984811884873