กลุ่มจี-7 ให้คำมั่นจะมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เรื่องการรับรองหรือการคว่ำบาตรกลุ่มตอลิบาน

24 สิงหาคม 2564, 13:22น.


          รอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวทูตระดับสูงสองคนจากยุโรปว่า การประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันนี้ ผู้นำจาก 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก(กลุ่มจี-7)คือ สหรัฐฯ อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดาและญี่ปุ่น จะแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการประกาศจุดยืนของกลุ่มจี-7 ว่าพวกเขาจะยอมรับกลุ่มตอลิบาน เป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมในการปกครองอัฟกานิสถานหรือควรจะคว่ำบาตรกลุ่มตอลิบาน เพื่อกดดันกลุ่มตอลิบานให้เปลี่ยนแปลงนโยบายต่างๆ เช่น เปิดโอกาสให้สตรีมีบทบาทในสังคมให้มากขึ้นหรือไม่



         ในกรณีที่กลุ่มจี-7 เห็นควรรับรองกลุ่มตอลิบาน จะพิจารณาต่อไปว่าควรจะประกาศรับรองกลุ่มตอลิบานเมื่อใด และกลุ่มจี-7 จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด



         ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ คาดว่า พันธมิตรของสหรัฐฯ เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนีจะเสนอให้สหรัฐฯพิจารณาเลื่อนแผนการถอนกำลังทหารชุดสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถานจากกำหนดเดิมคือ ภายในปลายเดือนนี้ หลังกลุ่มตอลิบานเข้ายึดครองกรุงคาบูลสำเร็จเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ในประเด็นนี้ แหล่งข่าวทูตต่างชาติประจำสหรัฐฯระบุว่าจะเป็นประเด็นสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่กลุ่มจี-7 จะพูดคุยกันในวันนี้เช่นกัน



Cr: reuters, telegraphindia



#ประชุมกลุ่มจี7



#อัฟกานิสถาน

ข่าวทั้งหมด

X