สู้โควิดได้ 91% ! FDA อนุมัติใช้งานวัคซีนไฟเซอร์ เต็มรูปแบบ

24 สิงหาคม 2564, 04:35น.


          สำนักงานจัดการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติการใช้งานวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ชนิดฉีด 2 เข็ม ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์ และบริษัท ไบโอเอ็นเทค อย่างเต็มรูปแบบแล้วโดยให้ใช้เป็นการทั่วไปในกลุ่มคนอายุตั้งแต่ 16 ปี หรือมากกว่า จากเดิมที่ให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ขณะที่ การใช้งานวัคซีนในเด็กอายุ 12-15 ปี ยังเป็นการใช้งานในกรณีฉุกเฉิน



          วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคเป็นวัคซีนชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติใช้งานอย่างเต็มรูปแบบในสหรัฐฯ หลังจาก FDA ทบทวนข้อมูลต่างๆ รวมถึงการผลิตและข้อมูลจากผู้ได้รับวัคซีนราว 44,000 คนแล้ว พบว่าวัคซีนชนิดนี้มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ถึงร้อยละ 91 มีความปลอดภัย ผลิตได้มาตรฐาน



           ผลจากการที่ FDA อนุมัติเต็มรูปแบบทำให้ตอนนี้ รพ.เอกชน หน่วยงานเอกชน มหาวิทยาลัยและบริษัทต่างๆ สามารถจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ได้โดยตรงแล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อผ่านหน่วยงานรัฐ



          หน่วยงานสาธารณสุขคาดหวังว่า การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบอาจช่วยสนับสนุนโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนในสหรัฐฯ โดยจะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้น เชื่อว่า วัคซีนป้องกันโควิดของไฟเซอร์มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ



          ขณะที่ วัคซีนป้องกันโควิด-19 อีก 2 ยี่ห้อที่ใช้งานในสหรัฐฯ คือ โมเดอร์นา และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบจาก FDA



BBC



#FDA



#วัคซีนไฟเซอร์

ข่าวทั้งหมด

X