นักบอลเยาวชนอัฟกัน พยายามหนีออกจากกรุงคาบูล ตกเครื่องบินสหรัฐฯ เสียชีวิต

20 สิงหาคม 2564, 07:06น.


          ทางการอัฟกานิสถาน ยืนยันว่ามีนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติเสียชีวิต 1 ราย ในระหว่างพยายามขึ้นเครื่องบินทหารสหรัฐฯ ออกจากสนามบินคาบูล คือนายซากี อันวารี อายุ 19 ปี แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตอนที่เขาเสียชีวิต 


          นับตั้งแต่กลุ่มตอลิบานยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถาน มีชาวอัฟกันจำนวนมากเดินทางไปยังสนามบินของคาบูล เพื่อหวังเดินทางร่วมไปกับเครื่องบินของชาติตะวันตก ที่เร่งอพยพพลเมืองและเพื่อนร่วมงานชาวอัฟกันออกจากประเทศ โดยมีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (16 ส.ค.) ขณะที่มีผู้คนหลายร้อยคน วิ่งตามเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ขณะเคลื่อนตัวไปตามรันเวย์ ซึ่งสื่อในท้องถิ่น ระบุว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย หลังจากที่เครื่องบินบินขึ้น ส่วนกองทัพอากาศสหรัฐฯ รายงานพบศพมนุษย์ในล้อขึ้นลงของเครื่องบินหลังจากที่มาถึงกาตาร์


          ในแถลงการณ์บนเฟซบุ๊กของผู้อำนวยการทั่วไปด้านพลศึกษาและการกีฬาของอัฟกานิสถานมีการเผยแพร่ข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนายอันวารี และยังมีผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์คนอื่น ๆ ที่ร่วมแสดงความเสียใจด้วย


          ส่วนสถานการณ์ที่กรุงคาบูล ยังมีทหารสหรัฐฯ ประมาณ 4,500 นาย อยู่ที่สนามบินนานาชาติคาร์ไซ ในกรุงคาบูล เพื่อควบคุมสถานการณ์และดูแลการอพยพ แต่กลุ่มตอลิบานมีการปิดกั้นพื้นที่ ไม่ให้ชาวอัฟกันที่ไม่มีเอกสารการเดินทางเดินทางไปที่สนามบิน แต่สื่อในพื้นที่รายงานว่า แม้แต่ผู้ที่มีเอกสารก็ยังประสบปัญหาในการเดินทางไปสนามบิน


...


#ตอลิบาน


#อัฟกานิสถาน
ข่าวทั้งหมด

X