ฟิลิปปินส์เปิดศูนย์ฉีดวัคซีน 24 ชม.ในกรุงมะนิลา หลังไวรัสเดลตาระบาดหนัก

11 สิงหาคม 2564, 17:24น.


          ฟิลิปปินส์เปิดศูนย์วัคซีนประเภทให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทั่วทุกเขตในกรุงมะนิลา เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะไวร้สสายพันธุ์เดลตาที่ระบาดเร็วกว่าสายพันธ์ุอื่นๆ  นายโจอัน คาร์บอเนลล์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเปิดเผยว่า การเพิ่มศูนย์วัคซีน เพื่อฉีดวัคซีนในช่วงกลางคืนจะช่วยลดความแออัดของประชาชนที่ไปรับวัคซีนในช่วงกลางวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าซึ่งศูนย์วัคซีนแต่ละแห่งของฟิลิปปินส์มีประชาชนเข้าแถวยาวเพื่อรับวัคซีน



         ด้านนายซัลวาดอร์ คามาโช อายุ 71 ปี ตัดสินใจไปรับวัคซีนที่ศูนย์วัคซีนแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลาที่เปิดให้บริการวัคซีน 24 ชั่วโมง โดยศูนย์วัคซีนดังกล่าวนัดให้เขาไปรับวัคซีนในช่วงกลางคืน ในตอนแรกเขารู้สึกลังเลใจ ไม่กล้าไปรับวัคซีนเรื่อยมาเนื่องจากหวั่นวิตกผลข้างเคียงจากวัคซีน



         ด้านนายโรลันโด เอนริเก โดมินโก ผู้อำนวยการองค์การอาหารและยา(FDA)ของฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า FDA อนุมัติให้ใช้วัคซีนฮายัต-แว็กซ์ โควิด-19 (Hayat-Vax COVID-19)ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สำหรับป้องกันโรคโควิด-19ในกรณีฉุกเฉิน มีกรรมวิธีการผลิตคล้ายกับวัคซีนซิโนแวคจากประเทศจีน จะใช้ฉีดให้กับคนอายุ 18 ปีขึ้นไป



         ในปัจจุบัน ประชาชนกว่าร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมด 110 ล้านคนของฟิลิปปินส์รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะที่อีกหลายล้านคนยังไม่ได้รับวัคซีน ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคโควิด-19 โดยฟิลิปปินส์ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มให้กับประชาชน 70 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้



          Cr: reuters

ข่าวทั้งหมด

X