สิงคโปร์ คลายล็อกดาวน์เฟส 2 คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ถ้าผลตรวจเป็นลบนั่งทานอาหารในร้านได้

10 สิงหาคม 2564, 12:09น.


           กระทรวงสาธารณสุขและองค์การวิสาหกิจของสิงคโปร์ ชี้แจงเรื่องการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์รอบ  2 สำหรับคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19



-อนุญาตให้คนที่ไม่ได้รับวัคซีน สามารถนั่งทานอาหารในร้านและร้านเครื่องดื่มได้มีผลตั้งแต่วันนี้ ถ้าได้รับการตรวจจากหน่วยงานสาธารณสุขที่กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ รับรองและตรวจ 24 ชั่วโมงก่อนใช้บริการร้านค้าต่างๆ ปรากฏว่าผลเป็นลบ พร้อมทั้งกำชับให้ร้านค้าเข้มงวด ไม่อนุญาตให้ลูกค้าที่ไม่ปฎิบัติตามเข้าไปใช้บริการอย่างเด็ดขาด



-กรณีคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จะเข้าไปใช้บริการร้านค้าประเภทหาบเร่แผงลอย และ ร้านกาแฟ ไม่ต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อก่อน แต่นั่งได้ไม่เกิน 2 คน



-กลุ่มที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 มาแล้ว 270 วัน หลังตรวจหาเชื้อแบบ Antigen Test Kit หรือ ตรวจแบบRT-PCR พบว่า มีผลเป็นลบ สามารถนั่งทานอาหารในร้านและร้านเครื่องดื่มได้ โดยไม่ต้องแสดงผลตรวจโรค



           ส่วนคนที่รับวัคซีนครบโดสแล้ว สามารถนั่งรับประทานอาหารเป็นกลุ่มโต๊ะละไม่เกิน 5 คน รวมทั้งอนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี สามารถนั่งร่วมโต๊ะได้ แต่จะต้องอยู่ในครอบครัวเดียวกัน



          คำว่ารับวัคซีนครบโดสแล้ว หมายถึง สองสัปดาห์หลังรับวัคซีนเข็มที่สอง และให้หมายถึงเฉพาะวัคซีนที่องค์การอนามัยโลก(WHO)รับรองเท่านั้น เช่น วัคซีนไฟเซอร์,โมเดอร์นาและวัคซีนซิโนแวค เป็นต้น



         อย่างไรก็ตาม การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของสิงคโปร์ ที่จะได้รับการรับรองต้องเป็นหน่วยงานสาธารณสุขที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง หากประชาชนตรวจหาเชื้อเองไม่ว่าจะเป็นชุดตรวจที่รู้ผลเร็ว หรือใช้ชุดตรวจที่รู้ผลอย่างละเอียด กระทรวงสาธารณสุขก็ไม่รับรอง



Cr: cna

ข่าวทั้งหมด

X