ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 12.30 น.วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564

02 สิงหาคม 2564, 14:08น.


เปิดทดลองใช้ 3 เดือน โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง          เปิดให้ประชาชนใช้แล้วโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน ขบวนปฐมฤกษ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โครงการนี้เปิดทดลองการใช้งานเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ส.ค.- ต.ค. 64 นี้ และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือน พ.ย.64 เป็นต้นไป ซึ่งเมื่อเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้วจะมีค่าบริการอยู่ที่เริ่มต้น 12-42 บาท และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการ 50% ต่อขบวน           นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมุ่งมั่นส่งเสริมการขนส่งทางราง ช่วยให้การเดินทางคล่องตัว ลดความแออัดโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง นอกจากจะเป็นทางเลือกให้ประชาชนสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯไปปริมณฑลได้สะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย ยังช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ          ขบวนรถไฟชานเมืองสายสีแดง จะได้ฤกษ์เปิดหวูดวิ่งออกจากสถานีกลางบางซื่อ ไปยังปลายทางสถานีรังสิต และสถานีตลิ่งชัน ในเวลา 10.29 น. ซึ่งเป็นขบวนปฐมฤกษ์ ก่อนที่จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการในเวลาถัดไป          ทั้งนี้ การเปิดรถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน นับเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) หลังจากรอคอยมากว่า 10 ปี เนื่องจาก โครงการดังกล่าว ได้เริ่มการก่อสร้างในส่วนแรก (สายสีแดงอ่อน) เมื่อปี 52 แล้วเสร็จเมื่อปี 54 และโครงการส่วนที่ 2 (สายสีแดงเข้ม) รวมถึงอาคารสถานีกลางบางซื่อ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 56 เสร็จเมื่อปี 62 และเปิดทดลองให้บริการวันนี้และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบในเดือนพ.ย. 64พุธนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจอง ‘ซิโนฟาร์ม’ บุคคลธรรมดา รอบ 2 รวม 7.5 หมื่นราย          ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะเปิดลงทะเบียนขอรับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม สำหรับบุคคลธรรมดารอบ 2 จำนวน 75,000 ราย ในวันพุธที่ 4 ส.ค.64-เวลา 10.10 น. เปิดระบบลงทะเบียน

-เวลา 14.00 น. เปิดระบบการจองวัคซีนสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จ          ผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จในรอบที่ 2 สามารถเข้ามาดำเนินการจองวัคซีน เลือกโรงพยาบาล เลือกวันนัดฉีดและโอนเงินให้เสร็จสิ้นได้ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.64 เวลา 14.00 น. ถึงวันที่ 6 ส.ค.64 เวลา 18.00 น.หากไม่ได้เข้ามาดำเนินการตามวันที่กำหนดระบบจะลบข้อมูลออกจากการลงทะเบียนโดยอัตโนมัติ และต้องลงทะเบียนใหม่อีกหากประสงค์ขอรับการจัดสรรในครั้งต่อไป          หมายเหตุ : ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะเปิดให้บุคคลธรรมดาลงทะเบียนจองวัคซีนซิโนฟาร์มทุกวันพุธ (จำนวนการประกาศรับลงทะเบียนแต่ละรอบ ขึ้นอยู่กับจำนวนโควตาวัคซีนที่มีในแต่ละสัปดาห์)สำหรับการลงทะเบียนขอรับการจัดสรรวัคซีนฟาร์มสำหรับบุคคลธรรมดาได้ 2 ช่องทาง1) เว็บไซต์ https://sinopharm.cra.ac.th

2) แอปพลิเคชัน CRA SINOP ทั้งระบบ iOS และ Androidหมายเหตุ : อัตราค่าวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 โดสต่อคน 1,554 บาท (โดสละ 777 บาท) โดยทุกๆ 2 โดส ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะบริจาคสมทบครึ่งโดสให้กับผู้ด้อยโอกาสเงื่อนไขการลงทะเบียนจองวัคซีน

– ขอสงวนสิทธิ์เฉพาะสำหรับประชาชนที่ยังไม่เคยรับวัคซีนเข็มแรกและพร้อมเข้าฉีดวัคซีนได้ทันทีเท่านั้น

– ลงทะเบียนจองวัคซีนด้วยเลขที่บัตรประชาชนของผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนเท่านั้น

– คนต่างชาติ ใช้เลขที่หนังสือเดินทาง หรือเลขที่บัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย

– ภายหลังจากชำระเงินค่าวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้ทุกกรณี

– ผู้จองวัคซีนชำระค่าบริการฉีด ณ โรงพยาบาลโดยตรง– เลือกวันเข้ารับการฉีดในโรงพยาบาลที่กำหนดได้ตั้งแต่วันที่ 16-29 ส.ค.64ไทยได้รับวัคซีนไฟเซอร์ จากสหรัฐฯ 1,503,450 โดส          นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบข้อสงสัยกรณียอดวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคจากสหรัฐฯ มีการเผยแพร่ออกมาไม่ตรงกันว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานในพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ พร้อมยืนยันตัวเลขวัคซีนทั้งหมด คือ 1,503,450 โดส เป็นตัวเลขทางการที่มีการแถลงโดยสถานทูตสหรัฐอเมริกา พร้อมย้ำว่า วัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนที่มีความเข้มข้น จะต้องทำให้เจือจางโดยการใช้น้ำเกลือผสม รวมถึงต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิ -90 ถึง -60 องศาเซลเซียส แต่เมื่อนำมาเก็บที่อุณหภูมิ 2 ถึง 8 องศาเซลเซียส จะอยู่ได้ 1 เดือน และเมื่อนำออกมาเตรียมฉีด ต้องฉีดให้หมดในเวลาไม่กี่ชั่วโมง จึงต้องมีการซักซ้อมเตรียมการพอสมควร สามารถใช้กับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ส่วนการฉีด 2 เข็มห่างกัน 3 สัปดาห์CR:ไทยคู่ฟ้า ชาวเยอรมัน ฝ่าคำสั่งศาล ชุมนุมต้านมาตรการล็อกดาวน์ ถูกจับไปกว่า 600 คน          หลังเยอรมนีประกาศล็อกดาวน์มาตั้งแต่เดือนมีนาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่มีผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลยื่นคำร้องต่อศาลให้มีคำสั่งห้ามผู้ประท้วงออกมาชุมนุมประท้วง ศาลเยอรมนีมีคำสั่งเมื่อวานนี้ ห้ามประชาชนออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล เกรงว่า ผู้ประท้วงจะละเมิดกฏระเบียบควบคุมโรค เช่น การไม่สวมหน้ากากอนามัยและการไม่ทำตามกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม และจะทำให้โรคโควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง          โฆษกสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงเบอร์ลิน เปิดเผยว่า ผู้ประท้วงราว 5,000 คน ไม่เชื่อฟังคำสั่งของศาล ออกมาประท้วงตามท้องถนนในเขตชาร์ลอตเทินบวร์ก ทางตะวันตกของกรุงเบอร์ลิน ชูแผ่นป้ายว่าเสรีภาพ รณรงค์ให้ประชาชนไม่ยอมรับการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีน้อยคนมากในกลุ่มผู้ประท้วงที่สวมหน้ากากอนามัย ผู้ประท้วงบางคนพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจ และด่าตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ทำให้ตำรวจใช้กำลังสลายการประท้วง เช่น สเปรย์พริกไทย กระบองและบางจุดเกิดการชกต่อยระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ กระทบการจราจรในบางพื้นที่ของกรุงเบอร์ลิน ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงกว่า 600 คน          ตำรวจ ระบุว่า อีกจุดหนึ่งที่มีการประท้วงคือที่บริเวณประตูบรันเดินบวร์ค ผู้ประท้วงชุดสุดท้ายยอมสลายการประท้วงช่วงดึกวานนี้ หลังตำรวจขู่ฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการประท้วง           เยอรมนีเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนพฤษภาคม เช่น อนุญาตให้ร้านอาหารและบาร์เปิดให้บริการตามปกติ แต่เยอรมนียังคงคุมเข้มข้อกำหนดบางประการเพื่อควบคุมโรค เช่น กำหนดให้ลูกค้าที่จะเข้าไปนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารหรือพักในโรงแรมจะต้องแสดงหลักฐานการรับวัคซีนหรือผลตรวจโรคครั้งล่าสุดเป็นลบ แต่ผู้ประท้วงต้องการให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมด ยอรมนีมีผู้ป่วยสะสม 3,700,000 คน เสียชีวิต 92,172 ราย

ข่าวทั้งหมด