อังกฤษ ผ่อนคลายมาตรการ ท่ามกลางคำเตือนตัวเลขติดเชื้ออาจพุ่งขึ้นเป็นวันละ 2 แสนคน

19 กรกฎาคม 2564, 10:18น.


         ตั้งแต่วันนี้ อังกฤษ จะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น



-ไม่มีการควบคุมจำนวนผู้คนที่จะพบเจอกันหรือเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ



-เปิดไนต์คลับ ร้านอาหาร และ ผับ ได้ตามปกติ



-สวมใส่หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าเฉพาะในบางสถานที่ แต่ไม่ได้ถือเป็นกฎหมาย



          การผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ รวมถึงนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่และผู้บริหารระดับสูงบางคนต้องกักบริเวณตนเอง หลังจากที่มีรายงานว่านายจาวิด ติดโควิด-19 แต่โชคดีที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 เข็มอาการจึงไม่รุนแรงนัก



          การยกเลิกมาตรการคุมเข้มครั้งนี้ยังมีขึ้นขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอังกฤษในช่วงเช้าวันนี้ทำสถิติสูงสุดที่ 48,161 คน แต่ผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับต่ำที่ 25 ราย โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อรองลงมาคืออินโดนีเซียที่ 44,721 คน แต่มีผู้เสียชีวิต 1,093 ราย



          นักวิทยาศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอังกฤษอาจเพิ่มขึ้นจากเกือบ 50,000 คนต่อวันเป็น 200,000 คนต่อวันในช่วงปลายฤดูร้อนนี้ แต่เนื่องจากผู้ใหญ่ในอังกฤษได้รับวัคซีนครบโดสแล้วมากกว่าร้อยละ 68 จึงเชื่อว่าการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวนผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิตจะไม่สูงเท่ากับการแพร่ระบาดในช่วงแรก



แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X