ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30น.วันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม 2564

19 กรกฎาคม 2564, 06:18น.


เกินคำว่าวิกฤต ! ผู้ว่าฯสมุทรสาคร เตรียมออกมาตรการเข้ม เร่งเปิด CI-รพ.สนามสีเหลือง 



          นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยข้อมูลระบุว่า ในวันนี้ จะมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น และจะมีผลบังคับใช้ในวันอังคาร (20 ก.ค. 64)  อาจทำให้อึดอัด คับข้องใจเพิ่มขึ้น แต่เราไม่มีทางเลือกจริงๆ หากหวังเห็นสมุทรสาครกลับมายืนได้อีกครั้งสถานการณ์ที่เป็นอยู่มันมากกว่าคำว่าวิกฤต 



          ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร  กล่าวว่า ในตอนนี้สิ่งที่ต้องเดินหน้าต่อ คือ



-การเร่งระดมเปิด ศูนย์พักคอยคนสาคร Community Isolation (CI) หรือ โรงพยาบาลสนามในชุมชน เป้าหมาย 32 แห่ง รองรับคนป่วย 4,000 คน เพื่อแก้ไขปัญหาเตียงไม่พอ โรงพยาบาลสนามไม่พอ บุคลากรทางการแพทย์ไม่พอ ทุกตำบลกำลังทำงานแข่งกับเวลา ทั้งหมดกำลังทยอยเปิดตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา และน่าจะครบ 32 แห่งได้ในสัปดาห์นี้



         แต่การจัดตั้ง ไม่ง่ายอย่างที่คิด ต้องคำนึงถึงระบบบริหารจัดการ ห้องน้ำ การแยกผู้ป่วยชายหญิง ขยะติดเชื้อ ฯลฯ



-โรงพยาบาลสนามสีเหลือง คือ เรื่องเร่งด่วนอีกเรื่องที่ต้องดำเนินการ



ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการสีเหลือง แบ่งเป็น



*เหลืองอ่อน ใช้ออกซิเจนเหลว



*เหลือง และเหลืองเข้ม ใช้ไฮโฟลว์ หรือใช้เครื่องช่วยหายใจ



          หากโรงพยาบาลสนาม สามารถรับผู้ป่วยเหลืองอ่อนได้ จะทำให้โรงพยาบาลหลัก สามารถรับผู้ป่วยเหลือง และเหลืองเข้ม ได้เพิ่มมากขึ้น



         จังหวัดจะดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสีเหลือง ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 10 ของสภาอุตสาหกรรม ภายหลังโรงพยาบาลสนามที่นาดี เสร็จเรียบร้อย ถ่ายโอนผู้ป่วยจากศูนย์ 10 ไปแล้ว นอกจากนี้ โรงพยาบาลสมุทรสาคร ประกาศว่า มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากขึ้นและพบเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินติดเชื้อหลายคน โรงพยาบาล แจ้งว่า



-ขอปิดบริการห้องอุบัติเหตุฉุกเฉิน ตั้งแต่วันนี้เวลา 08.00 น. จนถึงวันที่ 21 ก.ค. 64 เวลา 16.00 น.



-ขอให้ประชาชนไปรับบริการที่โรงพยาบาลกระทุ่มแบน และโรงพยาบาลบ้านแพ้ว



CR:วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี



มีผล 20 ก.ค.! ภูเก็ต เพิ่มความเข้ม คนที่มาจาก 76 จังหวัด ต้องฉีดวัคซีน 



          หลังจากที่ จังหวัดภูเก็ต ปรับเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต นางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.64 เป็นต้นไป จังหวัดปรับมาตรการเพิ่มขึ้น



1.เพิ่มความเข้มในการคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต



1.1.กำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดจำนวน 13 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุดจำนวน 53 จังหวัด และพื้นที่ควบคุมจำนวน 10 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 76 จังหวัด จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19



-ชนิดซิโนแวค ,ซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็มหรือได้รับวัคซีนชนิด Astrazeneca ,ไฟเซอร์, Moderna ,Johnson & Johnson จำนวน 1 เข็ม มาแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน



-หรือเป็นผู้ที่หายจากอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 มาแล้วไม่เกิน 90 วัน



-และต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR หรือวิธีการ Antigen test ไม่เกิน 7 วันนับตั้งแต่วันที่ได้รับการตรวจ



-ยกเว้นเด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีจนถึงผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีที่ไม่อยู่ในเกณฑ์การได้รับวัคซีนและเดินทางมาพร้อมกับผู้ปกครองหรือผู้ดูแล ให้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR หรือวิธีการ Antigen test ไม่เกิน 7 วันนับแต่วันที่ได้รับการตรวจ



2.ห้ามบุคคลและยานพาหนะทุกประเภทเข้าจังหวัดภูเก็ตผ่านด่านทางบกท่าฉัตรไชย ระหว่างเวลา 23.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น





3.ห้ามข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ผู้บริหารและพนักงานส่วนท้องถิ่น พนักงานราชการ ลูกจ้างส่วนราชการ เดินทางออกนอกเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ยกเว้นมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนและต้องได้รับอนุญาตจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น



4.ห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มของบุคคลซึ่งมีจำนวนรวมกันมากกว่า 100 คน



5.ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่ได้ประกอบกิจการเป็นสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ให้บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านได้ภายในเวลาที่กำหนด โดยให้มีการจำหน่ายและบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ไม่เกินเวลา 21.00น.



6.ร้านสะดวกซื้อ Supermarket ให้เปิดดำเนินการได้ เปิดตั้งแต่เวลา 04.00-23.00 น.



          สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ในช่วง 1-2 วัน



-พบยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเกินจากมาตรฐานที่กำหนดทั้งจากประชาชนทั่วไปและกลุ่ม Phuket Sandbox ที่พบนักท่องเที่ยว ที่ Swab Test Day 0 ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต พบมีเชื้อโควิด-19 ถึง 7 คน จึงขอให้มีการพิจารณาทบทวนการออกหนังสือรับรองการเดินทางจากต้นทางถึงผลการตรวจของนักท่องเที่ยวที่นำมาแสดง เพื่อเป็นการกลั่นกรองข้อมูลนักท่องเที่ยว ก่อนการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดภูเก็ต



        ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจาก Phuket Sandbox เข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตแล้วเกือบ 6,000 คน พบผู้ติดเชื้อรวม 17 คน



        ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่น ก่อนการยกระดับเข้มการคัดกรองบุคคลที่เดินทางจากพื้นที่สีแดงเข้มและสีแดง ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.64



เชียงใหม่ สั่งปิด 2 จุดเสี่ยง-พนง.ร้านค้าที่รับสินค้าจากรถขนส่งสินค้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 70-7932 ราชบุรี รีบตรวจหาเชื้อ



          จังหวัดเชียงใหม่ ปรับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง เนื่องจาก พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและติดเป็นคลัสเตอร์



-คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ สั่งปิด  2  พื้นที่เสี่ยง



1.ปิดตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง เป็นเวลา 14 วัน และให้บ้านขุนแปะ หมู่ที่ 17 ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินทางเข้า-ออก  จนถึงวันที่ 1 ส.ค. 64



2.ปิดแคมป์คนงานบริษัท วินฟลอร์ จำกัด ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน หลังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง



3.คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศแจ้งเตือนให้พนักงานร้านค้าที่รับสินค้าจากรถขนส่งสินค้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 70-7932 ราชบุรี ให้รีบเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งโดยด่วน



-พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นพนักงานขับรถส่งสินค้า พักอาศัยอยู่ในอำเภอฝาง ขับรถบรรทุกขนสินค้าจากอำเภอฝาง ไปที่จังหวัดราชบุรี จากนั้นรับสินค้าจากจังหวัดราชบุรีมาส่งตามระยะทาง และมีสินค้าหลายประเภท ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว



-วันที่ 15-16 ก.ค.64 แวะส่งสินค้าในตัวเมืองเชียงใหม่



-วันที่ 17 ก.ค. 64 ขับรถกลับอำเภอฝาง ซึ่งขณะที่พักอยู่บนรถ พนักงานขับรถรายดังกล่าวได้มีอาการไอ อ่อนแรง และหายใจลำบาก จึงได้โทรติดต่อมาที่โรงพยาบาลฝาง เพื่อให้มารับตัวไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเนื่องจากคนไข้มีอาการเหนื่อยหอบ อาการไม่ดีขึ้น จึงได้นำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์



-ขณะนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวยังมีอาการหนัก ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และไม่สามารถให้ข้อมูลไทม์ไลน์ได้ ทำให้พนักงานควบคุมโรคยังไม่สามารถสอบสวนและทราบรายละเอียดถึงจุดเริ่มต้นของการติดเชื้อ อีกทั้งยังไม่ทราบว่า ระหว่างเส้นทางขนส่ง มีสถานที่หรือบุคคลใดที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยรายนี้บ้าง



CR:สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ. เชียงใหม่

ข่าวทั้งหมด

X