คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น รายงานว่า พบนักกีฬาที่พักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬามีผลการทดสอบเป็นบวกอีก 2 คน รวมผู้ติดเชื้อจากหมู่บ้านนักกีฬาสะสม 3 คนแล้ว และทำให้มีความกังวลมากขึ้น เนื่องจากเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น
นายมาสะ ทาคายะ โฆษกโตเกียว 2020 เพิ่มเติมว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 3 คน มาจากประเทศและกีฬาเดียวกัน ขณะนี้ทั้ง 3 คนถูกแยกกักตัวอยู่ในห้องพัก แต่จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และจัดส่งอาหารให้กับพวกเขา ส่วนสมาชิกคนอื่น ๆในทีมได้เข้ารับการทดสอบแล้ว
สำหรับหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก เป็นกลุ่มอาคารอพาร์ตเมนต์ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว ซึ่งคาดว่าในช่วงเวลาที่มีการแข่งขันเข้มข้นที่สุดจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าพักมากถึง 6,700 คน ทุกคนจะต้องเข้ารับการทดสอบโควิด-19 ทุกวัน ขณะที่การแข่งขันกีฬาส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งขันแบบที่ไม่มีผู้ชม เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ
แต่เนื่องจากการเป็นการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ทำให้มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากหลายประเทศเดินทางมาเก็บตัวฝึกซ้อมก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น เฉพาะตั้งแต่ต้นเดือนนี้ (ก.ค.) เป็นต้นมา พบผู้ติดเชื้อที่มีความเกี่ยวข้องกับการแข่งขัน 55 คนแล้ว โดยเป็นนักกีฬา 4 คน เมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เรียกร้องให้แฟนกีฬาชาวญี่ปุ่นสนับสนุนโตเกียว2020 โดยชี้แจงว่า กลุ่มนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากนานาประเทศฝึกซ้อมและแข่งขันภายใต้สภาพแวดล้อมที่จำกัด มีการทดสอบทุกวัน ทั้งต้องออกจากญี่ปุ่นภายใน 48 ชั่วโมงเมื่อการแข่งขันของพวกเขาจบลง
...