หลังฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวันในพื้นที่ทางตะวันตกของทวีปยุโรป ตลิ่งของแม่น้ำหลักๆบางแห่ง รวมถึงแม่น้ำอาห์ร(Ahr)ในเมืองอาร์เวเลอร์ ในรัฐไรน์แลนด์-พาลาทิเนต ทางภาคตะวันตกของเยอรมนีชำรุด ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ในบริเวณริมแม่น้ำ ขณะที่ประเทศอื่นๆเช่นเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ถูกน้ำท่วมเสียหาย เช่นกัน
โดยเฉพาะเยอรมนี นางมาลู เดรเยอร์ มุขมนตรีของรัฐไรน์แลนด์-พาลาทิเนต เปิดเผยว่า มีคนเสียชีวิต 33 รายและสูญหายอีกกว่า 70 คน หลังนำ้ท่วมรุนแรงในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทศ รวมทั้งรัฐไรน์แลนด์-พาลาทิเนต และรัฐนอร์ทไรน์-เวสท์ฟาเลิน บ้านเรือนหลาย 25 หลังในภูมิภาคไอเฟิล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีเทือกเขาสูงถล่มลงมาและรถยนต์หลายคันถูกกระแสน้ำซัดลงคลองข้างถนน
นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการของเยอรมนี สั่งปิดโรงเรียนส่วนใหญ่ในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ ถนนหลายแห่งถูกน้ำท่วม ไม่สามารถใช้สัญจรตามปกติ หน่วยกู้ภัยท้องถิ่น พร้อมทั้งตำรวจและทหารหลายร้อยคนเร่งทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ใช้เฮลิคอปเตอร์ไปรับชาวบ้านหลายสิบคนที่ติดอยู่บนคาบ้านที่ถูกน้ำท่วม รอการช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย
ส่วน เบลเยียม เพื่อนบ้าน มีคนเสียชีวิต 4 รายจากเหตุน้ำท่วม บ้านเรือน 10 หลังถล่มลงมา ชาวบ้านเกือบ 2,000 คนอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวในเมืองเชาด์ฟอนเทน ขณะที่เนเธอร์แลนด์ได้รับความเสียหายจากฝนตกหนักและน้ำท่วมเช่นกัน
Cr: bbc,straitstimes