อย่าซื้อออนไลน์! อย.แนะนำให้ดู 'ชุดตรวจATKสำหรับประชาชน' มี 5 บริษัทยื่นขอขึ้นทะเบียน

15 กรกฎาคม 2564, 14:40น.


          ความคืบหน้าการขึ้นทะเบียนชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19  Antigen Test kit (ATK) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยรายละเอียด



-วันนี้มี 3 บริษัทที่มายื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนและในวันพรุ่งนี้จะมีอีก 2 บริษัท รวม 5 บริษัทที่จะกระจายสินค้าออกสู่ตลาด คาดว่า สัปดาห์หน้าจะมีการยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นชุดตรวจที่ประชาชนสนใจ



-ขอย้ำประชาชนที่จะซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจ ขอให้อ่านข้อความข้างกล่อง จะมีคำว่า “ชุดตรวจสำหรับประชาชน” เนื่องจาก จะมีข้อมูล เอกสารคำอธิบายวิธีการใช้ชุดตรวจ



-ชุดตรวจที่ไม่มีข้อความดังกล่าว ไม่ควรซื้อมาใช้ เนื่องจากไม่เหมาะกับประชาชนที่จะใช้ตรวจเอง จะเป็นชุดตรวจที่สถานพยาบาลใช้



-สถานที่ที่ประชาชนจะซื้อชุดตรวจมาใช้ ต้องเป็นโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก ร้านขายยา ที่มีเภสัชกร



-ไม่ควรซื้อจากออนไลน์ เนื่องจาก เป็นชุดตรวจที่ไม่ถูกต้อง ไม่ได้มาขอขึ้นทะเบียนกับ อย. หากประชาชนพบเห็นแจ้งมาที่ อย. สายด่วน 1556   



-การโฆษณาทางออนไลน์ ต้องมาขออนุญาต อย. ก่อน เพราะอย.จะได้ดูข้อความ ถึงแม้ว่าจะขอโฆษณาแล้วก็ตาม ยังต้องให้ไปซื้อในสถานพยาบาลหรือสถานที่ที่จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเท่านั้น



-เหตุผลที่ให้ประชาชนซื้อในสถานที่ที่กำหนด เนื่องจาก ต้องมีการประสานส่งต่อในการดูแลรักษาเมื่อทราบผลการตรวจแล้ว



-กลุ่มเสี่ยงสูง สามารถที่จะขอรับชุดตรวจฟรีจากคลินิกอบอุ่น



          ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า การซื้อชุดตรวจ ATK ขอให้คนที่มีความเสี่ยงเท่านั้นที่จะซื้อมาตรวจ คนทุกคนไม่จำเป็นต้องซื้อมาตรวจเอง



          กรณีการใช้ชุดตรวจ ATK กับคนที่กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน นพ.ธงชัย แนะนำว่า ในระหว่างที่กักตัว หากมีชุดตรวจอยู่ที่บ้าน และไม่มีอาการ สามารถตรวจหาเชื้อซ้ำได้ระหว่าง 3-5 วัน   



         แต่ถ้ามีอาการให้ตรวจเลยเพื่อที่จะได้ประสานคลินิกอบอุ่น หรือ สถานพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้าน ในการแนะนำขั้นตอนการรักษา  



แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X