ทันสถานการณ์โลกเวลา 06.30 น.วันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม 2564

15 กรกฎาคม 2564, 05:10น.


ปธน.บราซิล เข้ารพ.มีอาการสะอึกนานเป็นอาทิตย์จนปวดท้อง  



          ประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร แห่งบราซิล ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทหารในกรุงบราซิเลีย เพื่อตรวจร่างกาย หลังจากเขาเกิดอาการสะอึกต่อเนื่องมานานกว่า 1 สัปดาห์ จนทำให้พูดลำบาก และล่าสุดเริ่มเกิดอาการปวดท้อง และต้องเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 24-28 ชั่วโมง



          ประธานาธิบดีโบลโซนาโร  มีปัญหาสุขภาพมาตลอด หลังจากถูกแทงและได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างการหาเสียงเมื่อปี 2561 และต้องเข้ารับการผ่าตัดอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกันอีกหลายครั้ง



          ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวบีบีซีว่า อาการสะอึกของประธานาธิบดีบราซิล อาจเกี่ยวข้องกับการระคายเคืองของหลอดอาหาร หลังจากการผ่าตัดช่องท้อง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่อาการสะอึกนี้อาจเชื่อมโยงกับการทำศัลยกรรมช่องปากที่เขาทำเมื่อช่วงต้นเดือน ก่อนที่อาการสะอึกจะเกิดขึ้นไม่นาน



CR:BBC



ผลวิจัย พบวัคซีนไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา ลดการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ป่วยตับแข็งได้ถึง 100%



          ศูนย์การแพทย์ทหารผ่านศึก บรูซ ดับเบิลยู. คาร์เตอร์ ในไมอามี สหรัฐฯ เปิดเผยผลการศึกษาผ่านวารสารการแพทย์ ‘JAMA’ ที่พบว่า การให้วัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา 1 โดส ในกลุ่มผู้ป่วยตับแข็ง ได้ผลดี หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีความกังวลว่า วัคซีนอาจใช้ไม่ได้ผลดีในกลุ่มผู้มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ผลการวิจัย พบว่า



-สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 64.8 %



-ลดการเข้าโรงพยาบาลหรือการเสียชีวิตที่เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 ได้ 100%



-เมื่อฉีดเข็มที่ 2 จะป้องกันการติดเชื้อได้ 78.6%



-แต่สำหรับผู้ที่การทำงานของตับย่ำแย่ลงมาก หรือตับแข็งแบบมีอาการแทรกซ้อน วัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันได้น้อยกว่า



          ผู้ป่วยที่ทีมวิจัยนำข้อมูลมาใช้มีจำนวน 20,037 คน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 69 ปี โดยมากกว่า 97% เป็นผู้ชาย 60.6% เป็นคนผิวขาว และ 23.2% เป็นคนผิวดำ



ชาวเมียนมา รอคิวเติมออกซิเจน โควิด-19 ระบาดหนัก จีน บริจาควัคซีนให้ 2 ล้านโดส



          เมียนมา กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิด-19 ครั้งใหม่ สภาบริหารแห่งรัฐ รายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันรายใหม่มากถึง 7,089 คน เสียชีวิต 145 ราย เป็นตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

          ในช่วงหลายวันมานี้ มีการเผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นประชาชนจำนวนมากเข้าแถวรอเติมออกซิเจนทั่วนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์



          เจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงข้อมูล เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า รัฐบาลจัดซื้อวัคซีน 4,000,000 โดส และกรุงปักกิ่ง ของจีน จะบริจาคให้อีก 2,000,000 โดส โดยวัคซีน 1,000,000 โดสแรกจะมาถึงในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับวัคซีนที่จีนจะจัดหาให้หรือวันที่ที่วัคซีนที่เหลืออีก 5,000,000 โดส จะมาถึง



          เมื่อต้นเดือน สื่อของรัฐ รายงานว่าพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหาร ได้ตกลงที่จะจัดซื้อวัคซีน 2,000,000 โดสจากรัสเซีย อีกหนึ่งพันธมิตรสำคัญนอกจากจีน



โควิด สายพันธุ์เดลตา ระบาดหนักในอินโดฯ ผู้ป่วยทะลุ 5 หมื่น เพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่า



          การระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา กำลังสร้างปัญหาอย่างหนักให้กับอินโดนีเซีย ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ พุ่งขึ้นทำสถิติสูงถึง 54,517 คน เพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่า เสียชีวิต 991 ราย



          นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินโดนีเซีย แสดงความวิตกกังวลเรื่องระบบสาธารณสุขที่ประสบปัญหาอย่างหนัก และการกระจายตัวของเชื้อแพร่ระบาดรวดเร็วทั่วเกาะชวา



-เตียงคนไข้ และ เครื่องช่วยหายใจ อาจจะขาดแคลนทั้งในพื้นที่เกาะชวา เกาะสุมาตรา กาลิมันตัน หรือ เกาะบอร์เนียว และพื้นที่ห่างไกล เช่น จังหวัดปาปัวตะวันตก เนื่องจาก มีคนไข้ใช้เตียงมากกว่าร้อยละ 80



-ชาวอินโดนีเซีย ต่อคิวเพื่อนำถังออกซิเจนเข้าไปเติมออกซิเจนที่ร้านให้บริการแห่งหนึ่งในเมืองสุราบายา จังหวัดชวาตะวันออก



-ในรอบ 3 วัน ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า ที่เกาะนูซาเติงการาตะวันออก ทางภาคใต้ของประเทศ



-เตรียมส่งแพทย์จบใหม่กว่า 2,000 คน และ พยาบาลจบใหม่กว่า 20,000 คน ไปปฏิบัติงานตามโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ



-สิงคโปร์และจีน บริจาคเครื่องช่วยหายใจให้อินโดนีเซีย



มาเลย์ หนักไม่แพ้กัน พบผู้เสียชีวิตล้นห้องดับจิต เสียชีวิตที่บ้านถึง 16 ราย



          สถานการณ์การระบาดของสายพันธุ์เดลตาในมาเลเซียก็หนักไม่แพ้กัน กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย  ยอมรับว่า ขณะนี้บุคลากรด่านหน้าทำงานเกินกำลัง มีผู้เสียชีวิตล้นห้องดับจิต และมีคนติดเชื้อป่วยหนักเสียชีวิตที่บ้านถึง 16  ราย



          พื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในมาเลเซียอยู่ที่หุบเขากลัง ในรัฐสลังงอร์ มีผู้ติดเชื้อถึง 5,263 คน รองลงมาเป็นพื้นที่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวง รัฐเนเกอรีเซมบีลัน รัฐซาราวัก และรัฐยะโฮร์



          ชาวมาเลเซียกว่า 3,600,000 คน ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองเข็ม ถือว่ายังต่ำกว่าจำนวนผู้ที่จะต้องได้รับวัคซีนครบโดสให้ได้ถึงร้อยละ 80 หรือมากกว่า 26,000,000 คน จากประชากรทั้งประเทศ 33,000,000 คน ถึงจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่



          นายนูร์ ฮิชามอับดุลเลาะห์ ผู้อำนวยการกรมอนามัยของมาเลเซีย กล่าวว่า วัคซีนคือทางออก-ของการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ขณะนี้ บุคลากรทางการแพทย์ในกระทรวงสาธารณสุขที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2,779 คน แต่ไม่มีใครป่วยรุนแรง สามารถรักษาตัวเองด้วยการกักตัวอยู่ที่บ้าน ทำให้ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลได้



ปูพรมฉีดวัคซีน! ให้กลุ่มเด็กวัยรุ่นชาวจีน เข้าไปในพท.สาธารณะขอดูใบรับรองด้วย



          ในเดือนนี้ หลายพื้นที่ของจีน เตรียมที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับกลุ่มวัยรุ่น รณรงค์ฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนในประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในหลายพื้นที่ของจีน เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้ การเดินทางเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ ตั้งแต่ซูเปอร์มาร์เก็ตไปจนถึงสถานีรถไฟต่างๆ จะมีการตรวจใบรับรองการฉีดวัคซีน ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะมีการบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนฉีดวัคซีนมากขึ้น



-เดือนนี้ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและและเมืองจิงเหมิน ในมณฑลหูเปย์ เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับกลุ่มวัยรุ่น อายุระหว่าง 15-17 ปี



-เดือน ส.ค. 64 จะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 12-14 ปี



-ทางการจีน ตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนที่มีเกณฑ์เหมาะสมในกลุ่มอายุ 12-17 ปี ครบ 2 โดส ภายในเดือนต.ค.64



          จีนได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนที่พัฒนาขึ้นในประเทศ ได้แก่ วัคซีนของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค และ วัคซีนของบริษัทซิโนฟาร์ม สาขาปักกิ่ง กับประชาชนในกลุ่มอายุ 3- 17 ปี แล้ว



 



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X