การรับมือโควิด-19แพร่ระบาดทั่วโลก นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่า โลกต้องการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รวม 1.1 หมื่นล้านโดส เพื่อฉีดให้ร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมด จึงจะสามารถยุติการระบาดใหญ่ได้ นายกูแตร์เรซ ระบุระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรีของการประชุมเวทีหารือทางการเมืองระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นเวทีสำคัญด้านการทบทวนการดำเนินการตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ทั้ง 17 ประการ
นายกูเตอร์เรซ ระบุว่า ปัจจุบันมี “ความไม่เท่าเทียมด้านการเข้าถึง” โดยเฉพาะวัคซีน ทั้งระดับประเทศและภายในประเทศ ซึ่ง “ช่องว่างทางการฉีดวัคซีนระดับโลกนี้ เป็นอันตรายต่อเราทุกคน” เนื่องจาก เชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์จะมีอัตราการติดเชื้อสูงขึ้นและร้ายแรงยิ่งขึ้น
โลกต้องการแผนการฉีดวัคซีนระดับโลกที่ต้องยกระดับกำลังการผลิตวัคซีนอย่างน้อย 2 เท่า ทำให้มั่นใจว่ามีการจัดสรรวัคซีนอย่างเท่าเทียมผ่านโครงการโคแวกซ์ มีการประสานงานการดำเนินการและการระดมทุน พร้อมสนับสนุนโครงการฉีดวัคซีนของแต่ละประเทศ ผ่านแผนการลงทุนมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.63 ล้านล้านบาท) ที่นำโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ธนาคารโลก (World Bank) องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อยุติการระบาดใหญ่และผลักดันการฟื้นตัวของโลก
แฟ้มภาพ