คกก.โรคติดต่อประชุมพรุ่งนี้ ประเด็นการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้บุคลากรแพทย์

11 กรกฎาคม 2564, 16:33น.


          นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาข้อเสนอของคณะกรรมการวิชาการ ภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ให้บุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีนเข็ม 3 (บูสเตอร์ โดส) เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยจะเป็นวัคซีนที่แตกต่างจาก 2 เข็มแรก เช่น วัคซีนไวรัลเวคเตอร์ ของแอสตร้าเซนเนก้า หรือวัคซีนชนิด mRNA ของไฟเซอร์อิงค์



          โดยในการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เมษายน–10 กรกฎาคม 2564 พบว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อโควิดแล้ว 880 คนโดยร้อยละ 54 เป็นพยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 20-29 ปี



          ในบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อร้อยละ 97 ได้รับวัคซีนแล้ว



          มีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิต 7 ราย โดยในจำนวนนี้ 5 รายไม่ได้รับวัคซีน, มี 1 รายที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 1 เข็ม และอีก 1 รายที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม คือพยาบาล ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง โดยได้รับวัคซีนเข็มแรกเดือนเมษายน และเข็ม 2 เดือนพฤษภาคม แต่ด้วยการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จึงมีโอกาสในการได้รับเชื้อจากการปฏิบัติงาน เป็นความเสียสละที่ได้ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเท



          นพ.โสภณ กล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดที่มีความเปลี่ยนแปลงไปตามสายพันธุ์ของไวรัสจากอัลฟาเป็นเดลตา ทำให้แนวทางการให้วัคซีนต้องเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อให้ผู้รับวัคซีนมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย และการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้แก่บุคลากรแพทย์ จะมีการเก็บข้อมูลบันทึกไว้เป็นงานวิจัย โดยจะมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาภูมิคุ้มกันทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ และภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานเพียงใด ซึ่งจะเป็นข้อมูลทางวิชาการที่ประโยชน์ต่อบุคลากรแพทย์ และกลุ่มอื่นๆ ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงและการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิดได้ต่อไป



....

ข่าวทั้งหมด

X