ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หลังแคนาดาประกาศเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เช่น ยกเลิกกฎเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยสำหรับผู้รับวัคซีนครบแล้ว พร้อมทั้งเปิดชายแดนอนุญาตให้ผู้โดยสารที่รับวัคซีนครบแล้วเข้าประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว14 วัน
นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา เปิดเผยในเวทีปราศรัยแห่งหนึ่งในรัฐบริติช โคลัมเบียว่า แคนาดา ยังคงห้ามผู้โดยสารที่ยังรับวัคซีนไม่ครบ เดินทางเข้าประเทศต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนส่วนใหญ่ เพื่อให้ชาวแคนาดามั่นใจว่า การที่ทุกคนร่วมเสียสละความสะดวกสบายส่วนตัว ทำตามมาตรการทางสาธารณสุขในช่วงที่ภาครัฐประกาศล็อกดาวน์ ปิดห้างร้าน รณรงค์ให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อลดโรคในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาจะไม่สูญเปล่า
สำหรับชายแดนแคนาดา-สหรัฐฯ จะยังคงปิดต่อไปจนถึงวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่ไม่มีกิจธุระเร่งด่วนข้ามแดน โดยในปัจจุบัน แคนาดาอนุญาตเฉพาะชาวแคนาดาและชาวต่างชาติที่มีที่พักอาศัยถาวรในแคนาดาเดินทางเข้าประเทศได้ตามปกติเข้าเมืองได้เนื่องจากมีกิจธุระจำเป็น
สำหรับการขอใช้สิทธิ์ยกเว้นการกักกันตัวในกรณีรับวัคซีนครบแล้ว ผู้โดยสารจะต้องยื่นหลักฐานรับรองผลการฉีดวัคซีนกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดา พร้อมแสดงใบรับรองผลตรวจโรคโควิด-19 แบบ PCR เป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าประเทศ
ในปัจจุบัน แคนาดามีผู้ป่วยสะสม 1,419,196 คน เสียชีวิต 26,405 ราย
Cr: cnn