อิสราเอล-เกาหลีใต้ทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน 700,000 โดส

06 กรกฎาคม 2564, 18:06น.


       นางจ็อง อึน-คยอง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KDCA)เปิดเผยว่า อิสราเอลตกลงจะส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ 700,000 โดสที่ใกล้จะหมดอายุในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมนี้ให้กับเกาหลีใต้ แลกกับการที่เกาหลีใต้จะส่งมอบวัคซีนจำนวนเท่ากันให้กับอิสราเอลในเดือนกันยายนนี้



         เกาหลีใต้คาดว่าเครื่องบินลำเลียงวัคซีนจากอิสราเอลจะมาถึงเกาหลีใต้ในอีก 2-3 วันข้างหน้า โดยเกาหลีใต้หวังจะใช้วัคซีนล็อตนี้ฉีดให้กับประชาชนอายุ 20-30 ปี รวมถึงกลุ่มเสี่ยงอื่นๆเช่น กลุ่มคนกวาดถนน,คนงานส่งสินค้า(delivery)และพนักงานร้านค้าปลีก เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมนี้ จะช่วยผลักดันโครงการวัคซีนของเกาหลีใต้ให้เดินหน้าเร็วขึ้น



         ในปัจจุบัน ร้อยละ 30 ของประชากรเกาหลีใต้ 51.3 ล้านคนรับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งเข็ม



         ข้อตกลงนี้มีขึ้นหลังทางการปาเลสไตน์ยกเลิกข้อตกลงจัดซื้อวัคซีน 1 ล้านโดสจากอิสราเอล อ้างว่า วัคซีนดังกล่าวหมดอายุเร็วเกินไปคือ ใน 1-2 เดือนข้างหน้า



          Cr: bbc

ข่าวทั้งหมด

X