สธ.เผยหลังฉีดวัคซีนกว่า 9 ล้านโดส พบอาการไม่พึงประสงค์ 67 คน

03 กรกฎาคม 2564, 07:55น.


          กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าจากการที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 9 ล้าน 1 แสนโดส พบอาการไม่พึงประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนเพียง 67 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตจากวัคซีน



          นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ข้อมูลจนถึงเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2564 มีการฉีดวัคซีนแล้ว 9 ล้าน 1 แสนโดส พบอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงหลังฉีดวัคซีนจำนวน 1,148 คน คณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้วเสร็จ 354 คน อยู่ระหว่างติดตามข้อมูล 794 คน โดยพบว่า



1.เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน 67 คน ทุกรายรักษาหายแล้ว ไม่มีผู้เสียชีวิต



2.การมีปฏิกิริยาร่างกายต่อการฉีดวัคซีน (ISRR) 210 คน ทุกคนหายเป็นปกติ ไม่มีผู้เสียชีวิต



3.เป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน 43 คน



4.เหตุการณ์ที่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม 7 คน





          นายแพทย์เฉวตสรร กล่าวต่อว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศต่างๆ อยู่ในภาวะฉุกเฉิน เป็นการฉีดเพื่อป้องกันการป่วยหนักและการเสียชีวิต ซึ่งวัคซีนที่นำมาฉีดนั้นผ่านการประเมินความปลอดภัยของวัคซีน เริ่มตั้งแต่ช่วงที่มีการวิจัยแล้ว มีการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มที่ได้รับวัคซีนและผู้ที่ได้รับวัคซีนหลอก ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบผ่านแล้วพบว่าวัคซีนโควิด-19 ทุกชนิดมีความปลอดภัยสูงมาก อันตรายจากการแพ้ถึงขั้นรุนแรงมีน้อยมาก การเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนมักเป็นเหตุร่วม



          ...

ข่าวทั้งหมด

X