สำนักงานยาแห่งยุโรปไม่รับรองวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตในอินเดียที่มีชื่อว่าโควิชิลด์ เนื่องจากความกังวลว่าจะมีความแตกต่างจากวัคซีนตัวดั้งเดิม และมีผลให้โควิชิลด์ไม่ได้รับการบรรจุให้อยู่ในวัคซีนพาสปอร์ตของยุโรป ซึ่งทำให้สหภาพแอฟริกาที่มีการใช้โควิชิลด์เป็นวัคซีนหลักระบุว่า ประกาศของยุโรปอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชาชนในแอฟริกา
ในรายงานระบุว่า วัคซีนเป็นผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ความแตกต่างแม้เพียงเล็กน้อยในสภาพแวดล้อมการผลิต อาจก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ต่างออกไป
ปัจจุบันยุโรปมีการรับรองวัคซีน 4 ตัวให้ใช้ในภูมิภาคคือ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค, โมเดอร์นา, แอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน
อีก 4 ตัวอยู่ระหว่างการพิจารณา ได้แก่ สปุตนิกของรัสเซีย, ซิโนแวคของจีน, เคียวร์แวคของเยอรมนี และโนวาแว็กซ์ของสหรัฐฯ
ด้านองค์การอนามัยโลกซึ่งรับรองโควิชิลด์แล้วได้แสดงความผิดหวังที่มีการปฏิเสธโควิชิลด์ในวัคซีนพาสปอร์ต ทั้งเพิ่มเติมว่า วัคซีนโควิชิลด์ มีการใช้งานในหลายพื้นที่ของโลก และขอให้ยุโรปยอมรับโควิชิดล์ในวัคซีนพาสปอร์ต
...