องค์การอนามัยโลก ขอให้ประเทศร่ำรวยที่กำลังเปิดสังคมและให้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แก่คนหนุ่มสาว แบ่งปันวัคซีนให้ประเทศยากจน
นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ในสัปดาห์ที่แล้วแอฟริกามีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า เนื่องจากตัวแปรเดลตา ซึ่งเขากล่าวว่าประชาคมโลกกำลังล้มเหลว นพ.ทีโดรสซึ่งเป็นชาวเอธิโอเปีย ตำหนิประเทศที่ไม่มีการแบ่งปันวัคซีน โดยเฉพาะความคิดที่ว่าแอฟริกาไม่มีความสามารถในการรักษาโรคที่มีความซับซ้อนได้ ซึ่งเขากล่าวว่า เป็นเรื่องในอดีต ปัญหาในเวลานี้คือการที่ประเทศยากจนต้องการวัคซีนจำนวนมาก
โครงการโคแวกซ์ โดยพันธมิตรวัคซีนกาวีและองค์การอนามัยโลกมีการส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 90 ล้านโดสไปยัง 132 ประเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่ประสบปัญหาสำคัญเมื่ออินเดียระงับการส่งออกวัคซีน ทำให้ไม่มีวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าและจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเพื่อการจัดส่งให้กับประเทศยากจนแล้ว
....