ปธน.อินโดฯตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนชาวจาการ์ตา 7 ล้าน 5 แสนคนภายในสิ้นเดือนสิงหาคม

24 มิถุนายน 2564, 08:24น.


          ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับชาวกรุงจาการ์ตา 7,500,000 คนจากทั้งหมด 10,500,000 คนภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันกลุ่ม



          ปัจจุบันอินโดนีเซียมีผู้ป่วยยืนยันสะสมมากกว่า 2 ล้านคน โดยมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากหลังจากวันหยุดเมื่อเดือนที่แล้ว และประชาชนจำนวนมาก เดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอัตราการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามที่ประธานาธิบดีตั้งเป้าหมายไว้ เนื่องจากขณะนี้ชาวกรุงจาการ์ตามากกว่า 3,500,000 คนได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว โดยในกลุ่มนี้ 1,800,000 คนได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว แต่ นายจันทรา โยกา อดิตามา อดีตผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เป้าหมายนี้อาจยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มได้ เนื่องจากวัคซีนทุกชนิดสามารถจัดการกับตัวแปรปัจจุบันได้ แต่จะมีประสิทธิภาพลดลงในการจัดการกับตัวแปรใหม่ จึงแนะนำให้เพิ่มศูนย์การฉีดวัคซีนและเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนให้มากขึ้น ควบคู่ไปกับการใช้มาตรการที่มีความเข้มงวดเพื่อยุติการแพร่ระบาด



          นอกจากนี้ นายปันดู ริโอโน นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย ได้ตั้งข้อสังเกตว่าคนจำนวนมากที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในจาการ์ตา แต่มีภูมิลำเนาอยู่ในที่อื่น จึงเสนอให้ฉีดวัคซีนให้มากที่สุดเพื่อยุติการแพร่ระบาด 



...

ข่าวทั้งหมด

X