ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ แถลงทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ขู่ลงโทษจำคุกสำหรับคนที่ไม่ไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระบุว่า ขอให้ทุกคนเลือกว่าจะไปรับวัคซีนหรือยอมถูกลงโทษจำคุกในกรณีไม่ไปรับวัคซีน นายดูเตอร์เต พูดเรื่องนี้หลังจากมีรายงานว่าศูนย์วัคซีนหลายแห่งในกรุงมะนิลามีผู้ไปรับวัคซีนในอัตราที่ต่ำมาก ทั้งๆที่ในปัจจุบันฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเอเชีย
นายดูเตอร์เต ถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าใช้มาตรการเข้มงวด เช่น การล็อกดาวน์กรุงมะนิลา เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงปิดโรงเรียนในฟิลิปปินส์อย่างไม่มีกำหนด เพื่อลดการระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานศึกษา
ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ชี้ว่า ประชาชน 2,100,000 คน รับวัคซีนครบสองเข็ม นับว่าล่าช้ามาก และอาจจะทำให้เป้าหมายที่ฟิลิปปินส์กำหนดว่าในปีนี้จะต้องฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากร 110,000,000 คน ไม่สามารถทำได้ ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยสะสม 1,364,239 คน เสียชีวิต 23,749 ราย
Cr: reuters, Japan times